Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đối thoại với dân về dự án Hòa Phát Dung Quất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cam kết chịu trách nhiệm trước người dân và mong người dân chia sẻ với chính quyền và doanh nghiệp bởi cần có quỹ thời gian để thi công.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)



Ngày 12/6, ngay sau khi thăm một số người dân ở thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để tiếp cận, tìm hiểu thông tin, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với người dân.

Tại buổi đối thoại, bà Lê Thị Trí, đại diện những người dân chịu ảnh hưởng của dự án Hòa Phát Dung Quất (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận), cho biết người dân xã Bình Thuận luôn đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư.

Tuy nhiên, đã 4 năm qua, nhà đầu tư cũng như chính quyền địa phương liên tục hứa di chuyển người dân đến vị trí được chọn làm khu tái định cư - ở xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện. Người dân phải sống trong những ngôi nhà cũ, sát với nhà máy, chịu ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Hơn nữa, ở dự án Hòa Phát Dung Quất 2, tại nhiều khu vực đất đai của người dân chưa được bàn giao, đền bù thấu đáo nhưng đơn vị đã cho san ủi, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Nhiều người dân cũng không hài lòng trước việc khu tái định cư cho người dân chậm được xây dựng. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng dự án cũng đã gây ngập úng cho những vùng đất không nằm trong dự án, gây ảnh hưởng đến việc việc sản xuất của người dân.

Tại buổi làm việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu lãnh đạo cơ quan thanh tra tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn và xã Bình Thuận giải đáp các thắc mắc của người dân theo đúng thẩm quyền.

Sau khi lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của người dân, cũng như lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm về việc chậm trễ xây dựng khu tái định cư cho người dân, đồng thời chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn, đơn vị chủ đầu tư dự án khu tái định cư phải đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất đến đầu tháng 10/2021 phải khởi công và hoàn thành dự án sau 12 tháng thi công.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cam kết chịu trách nhiệm trước người dân và mong người dân chia sẻ với chính quyền và doanh nghiệp bởi cần có quỹ thời gian để thi công.

Đối với phản ánh của người dân liên quan đến ô nhiễm môi trường trong quá trình doanh nghiệp thi công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu doanh nghiệp Hòa Phát chấm dứt ngay việc thi công ở khu vực 115ha khi chưa hoàn thành việc di dời toàn bộ người dân ở khu vực này.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng mong muốn, sau buổi gặp gỡ, người dân không tiếp tục dựng lều ngăn tại cổng nhà máy, gây mất an toàn giao thông và an ninh trật tự. Chính quyền có trách nhiệm yêu cầu doanh nghiệp xử lý những phần thuộc về trách nhiệm của mình, doanh nghiệp phải giải quyết thỏa đáng cho người dân trong vùng dự án.

Sau buổi làm việc, đa phần người dân đã đồng tình, thống nhất với kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đặng Văn Minh, đồng thời tự nguyện dọn dẹp các lều, võng đã được dựng trước cổng chính của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

(GLO)- Từ ngày 20-7, Thông tư số 78/2026/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng không nhân dân chính thức có hiệu lực. Theo đó, công tác đăng ký và quản lý drone, flycam sẽ được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước thông qua hệ thống đăng ký phương tiện bay quốc gia.

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, lực lượng vũ trang tỉnh nhận đỡ đầu nhiều học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự đồng hành cả về vật chất lẫn tinh thần giúp các em tiếp tục đến trường, vững tin trên hành trình trưởng thành.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

null