Làng Kênh khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những con đường làng được bê tông hóa; trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, sạch đẹp; đời sống người dân ngày càng khởi sắc... Đó là những kết quả mà làng Kênh (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah) đạt được sau 1 năm xây dựng làng nông thôn mới (NTM).
Ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa-cho biết: Làng Kênh có diện tích tự nhiên 340 ha (trong đó có 218 ha đất sản xuất nông nghiệp), dân số 148 hộ, 651 khẩu, chủ yếu là đồng bào Jrai. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38,4 triệu đồng chủ yếu từ trồng cà phê, lúa nước và chăn nuôi. Tỷ lệ hộ nghèo là 6,76%. Đến nay, làng Kênh đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí làng NTM kiểu mẫu.
Nhà văn hóa làng Kênh (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah) được xây dựng khang trang. Ảnh: N.S
Nhà văn hóa làng Kênh (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah) được xây dựng khang trang. Ảnh: N.S
Kết quả trên có được là nhờ sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong việc huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng làng Kênh trở thành làng NTM kiểu mẫu trên địa bàn. Với tổng kinh phí thực hiện trên 4,2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 1,2 tỷ đồng, còn lại là vốn của Nhà nước, xã đã đầu tư cứng hóa hệ thống đường giao thông nội làng có chiều dài gần 3 km. Đường trục chính nội đồng được cứng hóa hơn 80%, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Hệ thống kênh mương trên địa bàn cơ bản đáp ứng được việc tưới tiêu chủ động. Làng đã nâng cấp sửa chữa nhà văn hóa với kinh phí hơn 529 triệu đồng đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao. Cơ sở vật chất tại điểm trường mầm non được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới khang trang, đồng bộ với các công trình phụ trợ như: nhà vệ sinh, hệ thống nước sinh hoạt, tường rào, cổng. Ngoài ra, dân làng đã tự sửa chữa và xây mới nhà ở cho kiên cố, làm nhà vệ sinh, làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm và tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, làm con đường hoa… Trong làng hiện không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn trên 75%.
Học sinh mầm non tại điểm trường của làng. Ảnh: N.S
Học sinh mầm non tại điểm trường của làng. Ảnh: N.S
Chứng kiến sự đổi thay trên quê hương mình, bà Rơ Châm Plin phấn khởi cho hay: “Từ khi xây dựng NTM, làng Kênh có nhiều đổi thay, phát triển. Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng trường học, nhà văn hóa, điện lưới được kéo về tận nhà dân… Các tuyến đường giao thông nội làng phần lớn được bê tông hóa, giúp việc đi lại của bà con được thuận lợi hơn”. Đến nay, đời sống bà con từng bước được nâng lên, nhiều hộ trong làng có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ông Rơ Châm Sing cho biết: Gia đình ông có 3 ha cà phê đã tái canh cho năng suất cao, 2 sào lúa nước. Ngoài ra, ông còn nuôi 7 con bò. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, ông thu được hơn 100 triệu đồng. Năm qua, ông đã dành dụm xây được căn nhà trị giá 600 triệu đồng. “Thời gian qua, gia đình tôi cũng như các hộ trong làng thường xuyên được cán bộ hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, cách chi tiêu hợp lý để cùng nhau phát triển kinh tế”-ông Sing chia sẻ.
Phấn khởi về những kết quả đã đạt được, Phó Trưởng thôn Rơ Châm San cho biết: “Từ khi bắt tay vào xây dựng làng NTM kiểu mẫu, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên cuộc sống người dân dần ổn định, kinh tế từng bước phát triển. Đường sá đi lại thuận tiện hơn so với những năm trước, bà con dân làng rất vui mừng. Đáng chú ý, cán bộ nông nghiệp xuống tận nhà hỗ trợ người dân kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn đưa giống lúa mới năng suất cao vào sản xuất… tạo động lực cho người dân trong làng phát triển kinh tế để thoát nghèo”.
Bà Rơ Châm Plin phơi lúa vừa mới thu hoạch vụ Đông Xuân. Ảnh: N.S
Bà Rơ Châm Plin phơi lúa vừa mới thu hoạch vụ Đông Xuân. Ảnh: N.S
Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa khẳng định: Làng Kênh là làng đặc biệt khó khăn vẫn hưởng Chương trình 135 của Chính phủ. Tuy nhiên, từ khi thực hiện đề án của UBND huyện về việc xây dựng điểm làng NTM trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã đã huy động và ưu tiên nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ cuộc sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân, nhất là với những tiêu chí như: giao thông, hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách làng để phối hợp với Ban Nhân dân thôn tăng cường tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy tinh thần đoàn kết trong sản xuất, sinh hoạt, đời sống. Đến nay, làng Kênh đã đạt chuẩn NTM. “Khi biết huyện chọn xây dựng làng NTM kiểu mẫu, người dân làng Kênh đều rất vui mừng và chủ động đóng góp công sức. Đây là mô hình điểm để các xã nhân rộng trên địa bàn huyện”-Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa nói.
NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.