Kỹ sư điện tử làm giàu nhờ... rau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từng có thời gian làm việc tại Nhật Bản với mức lương tương đương 40 triệu đồng/tháng, một kỹ sư điện tử ở Quảng Nam lại trở về quê lập nghiệp và thành công từ giống rau của xứ sở mặt trời mọc.

Vừa tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng năm 2012, Nguyễn Trung Phương (32 tuổi, ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) được một công ty ở Nhật Bản nhận làm việc với mức lương tương đương 40 triệu đồng/tháng. Nhưng chỉ 1 năm sau, Phương rời Nhật Bản, về làm việc tại một công ty ở TP.HCM chỉ với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Đến năm 2015, Phương tiếp tục gây bất ngờ khi bỏ về quê thuê 10 ha trên vùng cát Bình Trung để theo đuổi mô hình nông nghiệp sạch từ các giống rau Nhật Bản.

 

Giống đậu bắp okura Nhật Bản được trồng tại trang trại của anh Phương.
Giống đậu bắp okura Nhật Bản được trồng tại trang trại của anh Phương.

Anh Phương kể, trong một lần du lịch tại đảo Phú Quý (Phan Thiết), anh thấy nhiều mô hình nông nghiệp phù hợp với vùng cát quê mình. “Tôi đã bị mê hoặc bởi cách làm của người dân nơi đây. Và nghĩ ở ngoài đảo vẫn có thể xây dựng được một mô hình nông nghiệp hiện đại, sao mình lại không áp dụng tại quê mình”, anh Phương nói. Ý định này thôi thúc anh quay về quê lập nghiệp.

Với số vốn tích góp trong quá trình đi làm trước đó, cùng với nguồn kinh phí vay mượn thêm, anh mạnh dạn đầu tư trang trại nông nghiệp chuyên canh và tìm nguồn giống rau từ các công ty Nhật Bản.

Do chưa có nhiều kinh nghiệm và trồng cây không phù hợp, vụ đầu tiên các cây kém phát triển, sản phẩm thu hoạch không đạt chất lượng khiến anh thua lỗ hơn 100 triệu đồng. Để khắc phục tình trạng đất cát thiếu dinh dưỡng, mạch nước ngầm nằm sâu khiến khâu tưới tiêu gặp khó..., anh nhanh chóng trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt kèm với việc đào ao tích trữ nước để giảm độ mặn, phèn. Nhờ hệ thống tưới tiêu này, gần 5 ha bí đỏ kunriyama, đậu bắp okura, khoai lang beng larula… xanh tốt, đạt năng suất cao.

Các loại nông sản từ trang trại của kỹ sư Phương được nhiều công ty trong và ngoài tỉnh thu mua với giá hợp cao. Từ thành công ban đầu này, anh tiếp tục thuê thêm 15 ha đất của người dân trong thôn để mở rộng sản xuất.

“Các loại cây mình trồng khi thu hoạch được công ty đến tận nơi mua để xuất khẩu sang Nhật Bản và một số nước khác. Không những thế, giá lại cao hơn giá thị trường, sau khi trừ chi phí mỗi năm tôi thu về gần 500 triệu đồng”, anh Phương cho biết.

Táo bạo hơn, anh còn đầu tư chuồng trại nuôi heo, bò. Hiện trang trại của anh có hơn 100 con heo thịt và 60 con bò đang kỳ xuất bán, giúp thu về hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Các ý tưởng đột phá của kỹ sư điện tử trên lĩnh vực nuôi trồng chưa dừng lại. Sắp tới trang trại sẽ có thêm hệ thống mái che tự động để đảm bảo rau phát triển tốt, ngoài ra đang trồng thử nghiệm hơn 100 gốc nho nhập giống từ Nhật Bản. “Nếu giống mới này thành công, tôi sẽ mở rộng diện tích để cung ứng ra thị trường”, Phương tự tin chia sẻ.

Mạnh Cường/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.