Kon Tum tiếp tục kiểm tra dự án vườn sâm Ngọc Linh tại huyện Kon Plông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù mới thành lập, chưa có vườn sâm Ngọc Linh nhưng Công ty MHG đã giới thiệu và bán hơn 20 dòng sản phẩm gắn mác sâm Ngọc Linh gồm trà, cà phê, bánh kẹo và nhiều loại thực phẩm khác.

Cây giống sâm Ngọc Linh. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN
Cây giống sâm Ngọc Linh. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN
Ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, vừa có ý kiến chỉ đạo tiếp tục kiểm tra thông tin về Dự án vườn sâm Ngọc Linh Kon Tum của Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (số 1007/VP-NNTN ngày 25/3).
Đây là lần thứ 2 trong tháng Ba, ông Nguyễn Hữu Tháp chỉ đạo rà soát, kiểm tra về Dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (Công ty MHG) lợi dụng thương hiệu Quốc bảo Sâm Ngọc Linh để lừa nhà đầu tư, người tiêu dùng (trước đó ngày 16/3 Phó Chủ tịch tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc trên).
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông kiểm tra xác minh cụ thể, làm rõ thông tin Dự án vườn sâm Ngọc Linh của Công ty MHG đang triển khai trên địa bàn huyện Kon Plông.
Kiểm tra tình hình hoạt động của Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông, xác minh làm rõ có hay không việc Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông đã chuyển nhượng dự án tại xã Măng Cành huyện Kon Plông cho Công ty MHG; kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất được cho thuê, diện tích rừng tự nhiên được giao quản lý có tuân thủ đúng theo quy định pháp luật đất đai, lâm nghiệp và theo đúng dự án đầu tư đã được chấp thuận của Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông.
Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện và đề xuất nội dung chỉ đạo xử lý, chấn chỉnh đối với các vi phạm (nếu có) trước ngày 5/4.
Ngày 28/3, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông cũng đã có báo cáo số 126/BC-UBND về việc rà soát, kiểm tra thông tin Dự án vườn sâm Ngọc Linh tại Kon Plông.
Cụ thể, đối với thông tin về Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông do bà Phạm Mỹ Hạnh (42 tuổi) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm giám đốc, người đại diện theo pháp luật.
Hiện, hợp tác xã đang chăm sóc 2ha Hồng Đẳng sâm (sâm dây) và cây đường quy; 1,5 ha càphê, 3ha hoa các loại. Hiện hợp tác xã đang tổ chức làm đất để chuẩn bị tiếp tục xuống giống khoảng 3ha sâm dây và đương quy.
Đối với kết quả rà soát thông tin về Dự án vườn sâm Ngọc Linh của Công ty MHG đang triển khai trên địa bàn huyện Kon Plông (tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông), báo cáo khẳng định không có vườn sâm Ngọc Linh trong khu vực dự án (như TTXVN đã có nhiều bài viết phản ánh) và không có hồ sơ liên doanh liên kết với Công ty MHG…
Về Công ty MHG, hiện trên địa bàn huyện Kon Plông không có công ty này đầu tư dự án nên không có cơ sở để xác minh và cung cấp thông tin.
Cũng liên quan đến vấn đề trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh (số 732/SKHĐT-KT ngày 24/3). Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, Công ty MHG chưa thực hiện bất kỳ hoạt động đầu tư nào theo quy định của Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và dự án đầu tư vườn sâm Ngọc Linh nói riêng.
Ngoài ra, qua thông tin quản lý đầu tư, đến nay chưa ghi nhận bất kỳ nhà đầu tư nào có hoạt động đầu tư sâm Ngọc Linh theo quy định của Luật Đầu tư trên địa bàn huyện Kon Plông.
Trước đó, ngày 26/1 và 2/3, TTXVN có bài viết "Bánh vẽ" với thương hiệu Quốc bảo sâm Ngọc Linh phản ánh việc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (Công ty MHG, trụ sở tại Hà Nội) với dự án MHG Farm trồng sâm Ngọc Linh tại Măng Đen (huyện Kon Plông). Đây là "bánh vẽ" của công ty để lừa các nhà đầu tư, người tiêu dùng.
Dù mới thành lập, không có vườn sâm Ngọc Linh, nếu có vườn sâm Ngọc Linh chưa đủ tuổi khai thác, chế biến tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam nhưng Công ty MHG đã giới thiệu và bán hơn 20 dòng sản phẩm gắn mác sâm Ngọc Linh gồm trà, cà phê, bánh kẹo và nhiều loại thực phẩm khác....
Sau các bài viết trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã 2 lần ra văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin về Dự án trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Plông.
Theo Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm