Kon Tum: Cứu sống trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vừa phẫu thuật thành công, cứu sống trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh.

 
Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật. Ảnh: PH
Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật. Ảnh: PH



Ngày 11/9, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhi là bé gái sinh ngày 10/9 bằng phương pháp sinh thường tại nhà. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kém linh hoạt, miệng sùi bọt cua liên tục, khó thở, cân nặng 2,5kg. Bệnh nhi được xử trí cấp cứu, nhập viện và theo dõi viêm phổi, teo thực quản bẩm sinh.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ Khoa Nhi và bác sĩ Ngoại Nhi khẳng định bệnh nhi bị teo thực quản có đường rò thực quản - khí quản bẩm sinh (type C), một bệnh có nguy cơ tử vong cao với trẻ sơ sinh. Ngày 13/9, tức là 3 ngày sau sinh, bệnh nhi đã được phẫu thuật teo thực quản thành công.

Hiện tại, sau phẫu thuật 17 ngày chăm sóc đặc biệt tại đơn nguyên hồi sức sơ sinh - Khoa Nhi, bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, phản xạ tốt, không sốt, không ho, tự bú sữa mẹ giỏi, đã đi cầu được, đã rút bỏ các thông dạ dày và thông dẫn lưu ngực. Bệnh nhi có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

BS CKII Trần Văn Hiền - Phó Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Teo thực quản bẩm sinh hay còn gọi là bất sản thực quản, một dị tật bẩm sinh tắc đường tiêu hóa cao hiếm gặp, có tần suất khoảng 1/5.000. Là sự gián đoạn lưu thông của thực quản và thường có kèm sự thông thương bất thường giữa thực quản và khí quản. Hiện nay, mặc dù có những tiến bộ về phẫu thuật Ngoại - Nhi nhưng teo thực quản vẫn còn là một bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm ở trẻ bị teo thực quản bẩm sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm bảo vệ tính mạng trẻ. Nếu trẻ được phẫu thuật sớm sẽ tránh các nguy cơ biến chứng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của trẻ. Tại Việt Nam hiện nay không có nhiều bệnh viện thực hiện phẫu thuật được bệnh teo thực quản bẩm sinh như tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum".

Theo PH (baokontum)

 

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.