.
.

Bệnh viện Nhi Gia Lai phẫu thuật thành công trẻ bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp

Thứ Tư, 27/04/2022, 14:20 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 27-4, bác sĩ Hoàng Ngọc Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai-thông tin: Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhi sơ sinh bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp. Đây là ca phẫu thuật thành công đầu tiên tại Bệnh viện, trước đây đều phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

 

Bác sĩ Trần Thị Dự-Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi), người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhi-cho biết: Bệnh nhi sơ sinh tên Yó (làng Kon Ma Har, xã Hà Đông, huyện Đak Đoa) được 1 ngày tuổi, nhập viện điều trị tại Khoa vào cuối tháng 3-2022 trong tình trạng không bú được và không nuốt được sữa, khó thở. Bác sĩ chỉ định chụp X-quang có cản quang thực quản, dạ dày, tá tràng, phát hiện bệnh nhi bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp. Đây là trường hợp thứ 3 được phát hiện tại bệnh viện trong 5 năm qua và  2 trường hợp trước đó đều chuyển viện cấp cứu.

 

Bác sĩ Dự thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật- Ảnh Như Nguyện
Bác sĩ Trần Thị Dự thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: Như Nguyện“Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khi trẻ được 2 ngày tuổi. Ca phẫu thuật đã thành công. Trẻ sau phẫu thuật đã tự thở, bú được, chụp phim X-quang có cản quang thấy lưu thông tốt từ thực quản đến dạ dày. Sau 29 ngày điều trị tại viện, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới”-bác sĩ Dự cho hay.

Theo bác sĩ Dự, teo thực quản bẩm sinh hay còn gọi là bất sản thực quản (Esophageal atresia) là một dị tật bẩm sinh tắc đường tiêu hóa cao hiếm gặp có tần suất 1/5.000. Khi bị bệnh, bệnh nhi phải được phẫu thuật sớm có cơ hội sống cao hơn, để lâu nguy cơ viêm phổi và tăng áp phổi làm cho trẻ thêm trầm trọng. Chẩn đoán xác định dựa vào phim chụp X-quang có cản quang hoặc chụp CT Scanner lồng ngực có thuốc. Phẫu thuật thành công ca bệnh này giúp bệnh viện có thêm kinh nghiệm để tiếp tục triển khai điều trị các ca bệnh tương tự; giúp bệnh nhi có điều kiện điều trị tại chỗ, hạn chế chuyển tuyến.

Chia sẻ niềm vui khi sức khỏe của bé Yó ngày càng tốt hơn, anh Puih-cha bệnh nhi-xúc động: "Nhờ các bác sĩ chữa trị mà con mình đã khỏe mạnh. Thú thật khi con nhập viện, gia đình rất lo lắng, chỉ nghĩ điều xấu. Rất may các bác sĩ đã phẫu thuật cứu sống cháu, chăm sóc hết lòng, gia đình mình vô vùng biết ơn!".


Hiện nay, Khoa Sơ sinh nói riêng, Bệnh viện Nhi Gia Lai nói chung đã triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh. Hiện Khoa Sơ sinh có 6 bác sĩ, 12 điều dưỡng, biên chế 23 giường bệnh (thực kê 40 giường); công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 150%.
 

NHƯ NGUYỆN
 

.