Kon Tum: Chấm dứt hoạt động đối với 5 dự án đầu tư tại "Đà Lạt 2"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định chấm dứt hoạt động với 5 dự án tại huyện Kon Plông vì vi phạm quy định của pháp luật trong việc thực hiện các dự án đầu tư.
Ngày 12-10, theo nguồn tin của PV Dân Việt, UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật của các nhà đầu tư trong việc thực hiện 25 dự án tại huyện Kon Plông.
Theo đó, có 25 dự án trên có tổng số vốn đăng ký là hơn 7.900 tỷ đồng, tổng diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 3.378 ha. Trong 25 dự án này, có 2 dự án đầu tư trồng dược liệu, 4 dự án đầu tư về nông nghiệp, 17 dự án đầu tư về du lịch sinh thái, du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp và dược liệu, 1 dự án đầu tư chế biến nước ép, 1 dự án đầu tư thủy điện.
Qua thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm, cụ thể như 23/25 dự án chậm tiến độ theo nội dung quyết định chủ trương đầu tư và chưa thực hiện báo cáo hoạt động đầu tư một cách đầy đủ, kịp thời; 7/25 dự án chưa thực hiện việc ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án; 6/25 dự án chưa được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất và chưa được Sở Tài nguyên & Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Dự án Nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông của HTX Nông nghiệp Tuyết Sơn - 1 trong 25 dự án tại huyện Kon Plông được UBND tỉnh Kon Tum tiến hành thanh tra. Ảnh: CTV
Dự án Nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông của HTX Nông nghiệp Tuyết Sơn - 1 trong 25 dự án tại huyện Kon Plông được UBND tỉnh Kon Tum tiến hành thanh tra. Ảnh: CTV
Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng, một số dự án sử dụng sai mục đích so với diện tích đất được nhà nước giao, cho thuê. Hầu hết các dự án chưa triển khai hoặc triển khai được một phần hạng mục xây dựng theo quyết định chủ trương đầu tư, trong đó chủ yếu là các hạng mục thuộc lĩnh vực xây dựng phục vụ sản xuất kinh doanh như xây dựng văn phòng làm việc, nhà xưởng, nhà kho, cơ sở chế biến. Một số dự án thực hiện xây dựng các hạng mục theo quyết định chủ trương đầu tư khi nhà đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.
"Một số dự án chỉ trồng một số ít loại cây theo chủ trương đầu tư, một số loại cây còn lại không thực hiện trên thực tế. Các dự án nông nghiệp, dược liệu triển khai chưa đồng bộ các loại cây trồng theo quyết định chủ trương đầu tư, một số loại cây trồng khi triển khai trên thực tế cho thấy không phù hợp với khí hậu, địa hình và đặc điểm vùng đất khu vực dự án. Nhiều dự án đã trồng các loại cây nhưng chăm sóc không đúng quy trình, xảy ra tình trạng cây chết hàng loạt hoặc sinh trưởng chậm, kém phát triển", kết luận nêu rõ.
Với những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định chấm dứt hoạt động đối với 5 dự án có tổng diện tích đất sử dụng là hơn 1080 ha, tổng số vốn đăng ký là 362 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND tỉnh còn chấm dứt hoạt động một phần đối với 2 dự án; yêu cầu nhà đầu tư của 3 dự án thực hiện việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với 13 dự án.
Theo Hoàng Lộc (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm