Không lò độ chế, làm sao có xe độ?  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an TP.Đà Nẵng vừa vận động các chủ tiệm sửa xe máy cam kết không độ chế xe máy tiếp tay đua xe trái phép. Tuy nhiên nỗ lực kiềm chế thanh thiếu niên phạm pháp cần tiến xa hơn để giải quyết tận gốc rễ “quái xế”.

Bởi hầu hết các tiệm đều khẳng định nghiêm túc chấp hành, ngay cả những tiệm có dấu hiệu độ chế cũng mạnh miệng kể từng từ chối nhiều “quái xế”, đổ cho các tiệm khác tiếp tay.

 

 Lực lượng Trạm CSGT Hòa Hiệp cho chủ tiệm sửa xe ký cam kết không độ chế, tiếp tay “quái xế”. Ảnh: Nguyễn Tú
Lực lượng Trạm CSGT Hòa Hiệp cho chủ tiệm sửa xe ký cam kết không độ chế, tiếp tay “quái xế”. Ảnh: Nguyễn Tú



Cam kết là vậy, nhưng lợi nhuận là cám dỗ, khó cam kết nào ngăn được, nên vẫn cần giám sát. Có thời điểm hàng trăm thanh thiếu niên phóng xe máy lên đèo Hải Vân “biểu diễn”, đua tốc độ. Trạm CSGT Hòa Hiệp liên tục xử phạt, chốt chặn đẩy đuổi ngay chân đèo, nhưng chỉ là biện pháp cắt ngọn. CSGT không thể 24/7 chỉ làm mỗi công việc ngăn “quái xế”.

Để triệt gốc, cần địa phương giám sát chặt chẽ, bởi không có lò độ chế, thì làm sao có xe độ.

Tôi nhớ hơn 10 năm trước, tại cuộc họp an ninh trật tự, một lãnh đạo phụ trách hình sự khẳng định lực lượng nắm rõ đang theo dõi bao nhiêu đối tượng hình sự, nắm cụ thể cả những ai có đặc điểm ra sao.

Qua đó để thấy các đơn vị, địa phương không thiếu nghiệp vụ, trình độ để kiểm soát. Do đó, cần “đòn bẩy trách nhiệm” để lực lượng cơ sở chủ động giám sát, phòng ngừa các lò độ chế.

Bên cạnh đó, tấn công nguồn gốc phụ tùng cũng là cách triệt gốc.

Đơn cử, tôi nhớ năm 2019, nhiều địa phương khó dẹp nạn game bắn cá trá hình cờ bạc vì thủ đoạn đánh bạc tinh vi. Trong chiến dịch truy quét tệ nạn trên, thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, chỉ đạo lực lượng cảnh sát kinh tế “đánh” vào nguồn gốc máy bắn cá bởi hầu hết nhập lậu.

Lập tức hàng trăm máy game bắn cá bị thu giữ vì không xuất xứ, chứng từ hợp lệ. Tương tự với xe độ, nếu không có linh kiện, phụ tùng độ chế, thì lấy gì lắp vào xe độ? Cung là gốc, cầu là ngọn, có cắt được nguồn cung mới dẹp được tận gốc vấn đề.

Theo Nguyễn Tú (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null