Không khí lạnh tăng cường sắp tràn xuống nước ta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự báo khoảng ngày 9/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các khu vực khác. Miền Bắc, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta. Khoảng ngày 9/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Từ đêm 10/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 9/1, miền Bắc và Bắc Trung Bộ nền nhiệt giảm, trời chuyển rét cả ngày, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.

Miền Bắc sắp chuyển rét cả ngày.
Miền Bắc sắp chuyển rét cả ngày.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 10-13 độ, vùng núi Bắc Bộ 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Nhiệt độ cao nhất chỉ từ 18-20 độ, vùng núi cao từ 15-18 độ, có nơi dưới 15 độ.

Khu vực Hà Nội từ 9/1, trời rét cả ngày. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 10-13 độ. Nhiệt độ cao nhất chỉ từ 19-21 độ. Trong các ngày 9-11/10, trời âm u, nhiều mây, từ 12/1, trời có thể hửng nắng vào trưa chiều.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 9-12/1, khu vực Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 10-12/1, khu vực này chuyển rét.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ trưa và chiều 9/1, khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc lại mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 4-6m.

Từ chiều 9/1, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực giữa Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 3-6m.

Theo Nguyễn Hoài (TPO)

Có thể bạn quan tâm

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực

(GLO)- Trước bối cảnh sạt lở và lũ quét ngày càng diễn biến khó lường, nhóm nghiên cứu của GS.TS. Đỗ Minh Đức (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phát triển app “Sạt lở Việt Nam” để cung cấp thông tin cảnh báo theo thời gian thực.

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

mua-lon-gia-lai-keo-dai

Toàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa rất to

(GLO) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Gia Lai, trong 24-48 giờ tới (đến sáng 21-11), khu vực phía Đông tỉnh tiếp tục xảy ra mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 80-200 mm, vùng cục bộ trên 250 mm.

null