Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.

Đó là vợ chồng anh Nguyễn Thanh Toàn (SN 1993) và chị Lê Thị Hoàng Tuyền (SN 1995) ở thôn Nam Hiệp, xã Nam Đà, huyện Krông Nô, Đắk Nông.

Anh Toàn và vợ đều học ngành Công nghệ sinh học (Trường Đại học Tây Nguyên). Thời sinh viên, cả hai ấp ủ khởi nghiệp theo chuyên ngành đã học.

Trong một lần xem tin tức, anh Toàn biết đến mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo. Nhận thấy loại nấm này vừa tốt cho sức khỏe, giá thành cao nên cả hai lên ý tưởng khởi nghiệp. Sau giờ lên lớp, anh Toàn cùng chị Tuyền dành thời gian tìm hiểu quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo.

“Ngay khi ra trường, tôi mua 1 ống giống để làm thử. Do không chuẩn bị kịp phòng nuôi cấy nên tôi phải trữ giống gần 4 tháng. Sau đó, chúng tôi cưới nhau, quyết định dành hết số tiền mừng cưới để khởi nghiệp”, anh Toàn kể lại.

Anh Nguyễn Thanh Toàn kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo

Anh Nguyễn Thanh Toàn kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo

Do nguồn vốn khiêm tốn, anh Toàn thiết kế căn phòng rộng khoảng 10m2, lắp đèn, điều hòa… thành phòng nghiên cứu đông trùng hạ thảo. Để có tiền trả các chi phí ban đầu, anh Toàn đi làm thêm ở xưởng mộc, còn vợ ở nhà kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển của nấm.

Sau 3 tháng cấy giống, nấm đông trùng hạ thảo cho thành phẩm nhưng sợi bị ngắn, màu không đẹp. Dù vậy, đây là bước đệm để đôi vợ chồng trẻ tiếp tục theo đuổi mô hình khởi nghiệp. Gần 1 năm thử nghiệm các công thức khác nhau, vợ chồng anh Toàn tìm ra công thức chuẩn.

Theo anh Toàn, khó nhất của đông trùng hạ thảo là ngăn thoái hóa giống. Vấn đề này phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó có môi trường (ánh sáng không khí, nhiệt độ…). Vậy nên, môi trường làm nấm phải thật sạch sẽ, nếu không rất dễ nhiễm khuẩn, hư hỏng.

Năm 2019, vợ chồng anh Toàn bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường với nhiều dòng như: Tươi, khô, ngâm mật ong, ngâm rượu...; đồng thời cung cấp phối giống. Bên cạnh mở rộng sản xuất, anh Toàn tiếp tục nghiên cứu gia tăng hàm lượng hoạt chất chính (Cordyceps) của đông trùng hạ thảo bằng việc cung cấp dưỡng chất từ khoai tây, nhộng tằm, trứng gà…

Các sản phẩm do anh Toàn làm ra đều được kiểm tra tỉ mỉ, trước khi đưa ra thị trường
Các sản phẩm do anh Toàn làm ra đều được kiểm tra tỉ mỉ, trước khi đưa ra thị trường

May mắn với vợ chồng anh Toàn khi sản phẩm ra thị trường gặp đúng thời điểm nhu cầu về đông trùng hạ thảo rất lớn. “Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, khách hàng rất cần đông trùng hạ thảo để bồi dưỡng sức khỏe, tăng sức đề kháng. Sản phẩm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó”, anh Toàn cho biết.

Năm 2021, anh Toàn thành lập HTX đông trùng hạ thảo do mình làm chủ với 7 thành viên. Theo đó, anh Toàn hỗ trợ thiết kế phòng nuôi và cung cấp giống đảm bảo. Sản phẩm của các thành viên sẽ được lấy thương hiệu của HTX để bán ra thị trường… Tháng 11/2023 sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của anh đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện.

Anh Toàn giới thiệu các sản phẩm được làm từ nấm đông trùng hạ thảo

Anh Toàn giới thiệu các sản phẩm được làm từ nấm đông trùng hạ thảo

Nhờ mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, vợ chồng anh Toàn thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm. Hiện anh chị đang nghiên cứu thêm mô hình trồng lan dược liệu. Nhìn lại hành trình khởi nghiệp, anh Toàn đúc kết, sự thành công của hai vợ chồng đến từ quyết tâm, đồng cam cộng khổ, kiên trì theo đuổi đam mê. Ngoài ra, để mô hình khởi nghiệp không bị cho là viển vông, phi thực tế, theo anh Toàn cần phải có kiến thức sâu về lĩnh vực theo đuổi.

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.