Khoan sức dân để kích cầu tiêu dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai ngày cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp vào TP.HCM thị sát các dự án trọng điểm, làm việc với lãnh đạo chính quyền TP để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế, bởi theo người đứng đầu Chính phủ, "TP khó khăn sẽ ảnh hưởng đến cả nước".

Thực ra, từ sau "cú sốc" tăng trưởng quý 1, lãnh đạo TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước ngày đêm vào cuộc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Đã có những địa chỉ chậm trễ giải ngân đầu tư công bị bêu tên công khai, cả ở trung ương và địa phương; đã có những cam kết cụ thể về các công trình ách tắc sẽ được cởi trói. Thậm chí Phó thủ tướng Trần Hồng Hà còn yêu cầu lập tổ công tác để gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Novaland..., một trong các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu VN có hàng loạt dự án bị đình đốn do thủ tục. Có thể cảm nhận rất rõ bầu không khí khẩn trương, quyết liệt và đầy quyết tâm đang lan tỏa từ người đứng đầu Chính phủ cho tới lãnh đạo chính quyền các địa phương để "lấy lại những gì đã mất". Đây là bầu không khí mà người dân, doanh nghiệp chờ đợi cũng như kỳ vọng rất lớn trong bối cảnh nền kinh tế bị kéo trì một phần không nhỏ vì "cán bộ sợ ký" mấy năm trở lại đây.

Thế nhưng mọi nỗ lực dường như vẫn đang tập trung ở phía tổng cung, trong khi khó khăn ở phía tổng cầu lại chưa có các giải pháp tương ứng. Chúng ta đều biết kinh tế khó khăn nên tâm lý thắt chặt chi tiêu đang bao trùm ở khắp nơi. Ngay cả các nền kinh tế giàu có như Mỹ, EU... người dân vẫn đã và đang giảm mua sắm. Những nguyên liệu đắt tiền được thay thế bằng những loại rẻ hơn, số lượng cũng ít hơn. Đó là nguyên nhân dẫn đến xuất khẩu thủy hải sản của VN sụt giảm mạnh trong quý 1 vừa qua. Tại thị trường nội địa, tình trạng còn trầm trọng hơn, một phần do thu nhập bị ảnh hưởng, một phần do tâm lý lo ngại không biết khó khăn còn kéo dài bao lâu khiến ngay người có tiền cũng thắt lưng buộc bụng. Vì thế, khoan sức doanh nghiệp, khoan sức dân để kích cầu tiêu dùng là giải pháp quan trọng nhất để kích hoạt tổng cầu trong thời điểm hiện tại.

Hiểu rõ điều này, Chính phủ vừa gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023. Nhưng cũng phải nói thẳng chính sách này chưa đủ mạnh để phát huy hiệu quả. Chỉ là lùi thời hạn đóng thuế thêm 3 hoặc 6 tháng mà thôi. Đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, một luật thuế tác động trực tiếp nhất đến người dân nói chung và người làm công ăn lương nói riêng vẫn không được đưa vào sửa đổi trong năm nay bất chấp nhiều quy định lỗi thời đã được các chuyên gia lên tiếng chỉ rõ.

Giảm thuế, phí thì doanh nghiệp có thêm dư địa để giữ hoặc giảm giá thành sản phẩm. Giảm thuế, phí thì thu nhập thực tế của người dân tăng thêm một chút. Giá hàng hóa giảm, thu nhập tăng thì họ mới dám nới tay chi tiêu mua sắm, tổng cầu trong nền kinh tế mới tăng. Tổng cầu tăng sẽ kích tổng cung, các doanh nghiệp tiêu thụ được hàng thì sản xuất sẽ được kích hoạt, kinh tế mới có thể phục hồi và tăng trưởng.

Cân đối cung - cầu, nguyên lý là như vậy nên song song với tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở phía tổng cung, các chính sách thúc đẩy tổng cầu cũng phải quyết liệt, đột phá tương ứng thì mới tạo hiệu ứng, hiệu quả và mới có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null