Khoan sức dân để kích cầu tiêu dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai ngày cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp vào TP.HCM thị sát các dự án trọng điểm, làm việc với lãnh đạo chính quyền TP để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế, bởi theo người đứng đầu Chính phủ, "TP khó khăn sẽ ảnh hưởng đến cả nước".

Thực ra, từ sau "cú sốc" tăng trưởng quý 1, lãnh đạo TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước ngày đêm vào cuộc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Đã có những địa chỉ chậm trễ giải ngân đầu tư công bị bêu tên công khai, cả ở trung ương và địa phương; đã có những cam kết cụ thể về các công trình ách tắc sẽ được cởi trói. Thậm chí Phó thủ tướng Trần Hồng Hà còn yêu cầu lập tổ công tác để gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Novaland..., một trong các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu VN có hàng loạt dự án bị đình đốn do thủ tục. Có thể cảm nhận rất rõ bầu không khí khẩn trương, quyết liệt và đầy quyết tâm đang lan tỏa từ người đứng đầu Chính phủ cho tới lãnh đạo chính quyền các địa phương để "lấy lại những gì đã mất". Đây là bầu không khí mà người dân, doanh nghiệp chờ đợi cũng như kỳ vọng rất lớn trong bối cảnh nền kinh tế bị kéo trì một phần không nhỏ vì "cán bộ sợ ký" mấy năm trở lại đây.

Thế nhưng mọi nỗ lực dường như vẫn đang tập trung ở phía tổng cung, trong khi khó khăn ở phía tổng cầu lại chưa có các giải pháp tương ứng. Chúng ta đều biết kinh tế khó khăn nên tâm lý thắt chặt chi tiêu đang bao trùm ở khắp nơi. Ngay cả các nền kinh tế giàu có như Mỹ, EU... người dân vẫn đã và đang giảm mua sắm. Những nguyên liệu đắt tiền được thay thế bằng những loại rẻ hơn, số lượng cũng ít hơn. Đó là nguyên nhân dẫn đến xuất khẩu thủy hải sản của VN sụt giảm mạnh trong quý 1 vừa qua. Tại thị trường nội địa, tình trạng còn trầm trọng hơn, một phần do thu nhập bị ảnh hưởng, một phần do tâm lý lo ngại không biết khó khăn còn kéo dài bao lâu khiến ngay người có tiền cũng thắt lưng buộc bụng. Vì thế, khoan sức doanh nghiệp, khoan sức dân để kích cầu tiêu dùng là giải pháp quan trọng nhất để kích hoạt tổng cầu trong thời điểm hiện tại.

Hiểu rõ điều này, Chính phủ vừa gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023. Nhưng cũng phải nói thẳng chính sách này chưa đủ mạnh để phát huy hiệu quả. Chỉ là lùi thời hạn đóng thuế thêm 3 hoặc 6 tháng mà thôi. Đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, một luật thuế tác động trực tiếp nhất đến người dân nói chung và người làm công ăn lương nói riêng vẫn không được đưa vào sửa đổi trong năm nay bất chấp nhiều quy định lỗi thời đã được các chuyên gia lên tiếng chỉ rõ.

Giảm thuế, phí thì doanh nghiệp có thêm dư địa để giữ hoặc giảm giá thành sản phẩm. Giảm thuế, phí thì thu nhập thực tế của người dân tăng thêm một chút. Giá hàng hóa giảm, thu nhập tăng thì họ mới dám nới tay chi tiêu mua sắm, tổng cầu trong nền kinh tế mới tăng. Tổng cầu tăng sẽ kích tổng cung, các doanh nghiệp tiêu thụ được hàng thì sản xuất sẽ được kích hoạt, kinh tế mới có thể phục hồi và tăng trưởng.

Cân đối cung - cầu, nguyên lý là như vậy nên song song với tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở phía tổng cung, các chính sách thúc đẩy tổng cầu cũng phải quyết liệt, đột phá tương ứng thì mới tạo hiệu ứng, hiệu quả và mới có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

null