Khi Thủ tướng phê bình các bộ làm việc rê dắt như đá bóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Các bộ cũng rê dắt, rê dắt hết chỗ này, rê dắt đến chỗ kia. Trong đá bóng thì rê dắt được, còn đây công việc chính cũng rê dắt…”.
Vấn đề thiết thuốc, vật tư y tế trong thời gian qua cũng được cho là có nguyên nhân từ việc
Vấn đề thiết thuốc, vật tư y tế trong thời gian qua cũng được cho là có nguyên nhân từ việc "đá bóng trách nhiệm" giữa các bộ, ngành, đơn vị. Ảnh: VGP
Đây là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hôm 13.1 và hôm 14.1, ông lại nhắc ý này khi dự Hội nghị tổng kết Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Tờ Tuổi trẻ dẫn lời người đứng đầu Chính phủ khi bày tỏ sự không hài lòng trước tình trạng một số việc bị các bộ đùn đẩy, "đá qua đá lại", sợ trách nhiệm: "Nếu cán bộ quan liêu thì mất thời gian. Hiện nay cứ đá lên đá xuống, ông nào cũng sợ trách nhiệm. Trách nhiệm bộ nào thì bộ đó phải làm, phải nói, được hay không được thì phải nói, không thể cứ đá lên đá xuống".
Chuyện các bộ đùn đẩy “đá qua đá lại” không phải là câu chuyện mới, ít nhất có hai lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống người dân được phản ánh nhiều trong năm qua là đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và điều hành giá xăng dầu.
Sâu xa, là vấn đề sợ trách nhiệm từ phía cán bộ. Ngay tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cũng đã rất thẳng thắn đề cập, rằng: "Tôi không nói đến những người cố tình làm sai, những người tham ô, tham nhũng cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, mà muốn nói đến những người ngay thẳng, trung thực cũng có dấu hiệu bị nhiễm căn bệnh này”.
Đại biểu nói thêm, có người cho rằng bây giờ làm việc gì cũng sợ sai, làm xong rồi cũng không biết có sai không, nếu sai thì không biết sai ở chỗ nào; thậm chí không làm gì cũng có thể dẫn đến sai phạm.
Thực trạng này có nhiều nguyên nhân. Khách quan là quy định pháp luật có những điểm chưa cụ thể, chưa đồng bộ, chưa có quy định trách nhiệm rõ ràng. Chủ quan là năng lực trình độ của một bộ phận cán bộ còn hạn chế, tinh thần làm việc thụ động, sợ trách nhiệm, lại thụ động chờ ý kiến cấp trên…
Bóng đá giống với công việc ở chỗ là đòi hỏi mỗi người tham gia phải quyết tâm chiến thắng, hoàn thành mục tiêu chung. Nhưng khác nhau là cách để thực hiện mục tiêu ấy. Trong bóng đá, cầu thủ có thể rê dắt, lừa bóng, chiến thuật có thể là ban bật nhiều. Nhưng trong công việc thì chuyền bóng, rê dắt hay bật qua bật lại không chỉ làm tốn thời gian, tiền bạc mà còn giảm hiệu lực quản lý của Nhà nước, giảm lòng tin của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Kết luận số 14 năm 2021 của Bộ Chính trị về “Chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung” được coi như “liều thuốc quý” để giải quyết căn bệnh sợ trách nhiệm. Nhưng nếu tập thể, ở đây là các bộ, ngành cũng rê dắt, đá bóng thì làm sao cán bộ dám nghĩ, dám làm vì sự nghiệp chung, vì lợi ích của nhân dân?
Theo Hoàng Lâm (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

null