Khánh thành dự án thuỷ lợi hơn 1.600 tỉ đồng ở vùng khô hạn Đắk Lắk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng 10-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khánh thành công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 có vốn đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng.
Công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 có vốn đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng. Ảnh: Công Bắc

Công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 có vốn đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng. Ảnh: Công Bắc

Ông Trần Lưu Quang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Minh Hoan - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ NNPTNT; ông Nguyễn Đình Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk tham dự và bấm nút khánh thành dự án.

Dự án Hồ chứa nước Ea H’leo 1 được Bộ NNPTNT phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2017, với dung tích thiết kế 26 triệu m3. Công trình do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 (Bộ NNPTNT) làm đại diện chủ đầu tư.

Đây là công trình đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên có đập ngăn sông tạo hồ chứa được thiết kế là đập bê tông trọng lực, sử dụng phụ gia tro bay.

Các địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 bao gồm: Xã Ea H’leo, Ea Ral và Ea Sol, nằm ở phía Bắc của huyện Ea H’leo. Khu vực này thường xuyên bị khô hạn, cây trồng rất khó phát triển, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của người dân.

Dự án thủy lợi 1.600 tỉ đồng chính thức được khánh thành, đưa vào sử dụng. Ảnh: Công Bắc

Dự án thủy lợi 1.600 tỉ đồng chính thức được khánh thành, đưa vào sử dụng. Ảnh: Công Bắc

Hồ thuỷ lợi này sẽ điều tiết nước sông Ea H’leo nhằm cấp nước tưới cho 5.000ha đất canh tác, tạo nguồn nước sinh hoạt khoảng 15.000 người dân trong vùng dự án, cấp nước công nghiệp với lưu lượng nước 15.000 m3/ngày đêm và nước phục vụ chăn nuôi 1 triệu m3/năm.

Bên cạnh đó, góp phần điều tiết lũ cho vùng hạ du vào mùa mưa lũ. Trong hai năm 2021 và 2022, công trình đã phát huy rất tốt hiệu quả cắt lũ trên sông Ea H’leo.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan khẳng định, công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 đã chứng minh sự hiệu quả của các nguồn vốn Nhà nước ưu tiên đầu tư cho tỉnh Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung trong ứng phó với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, dự án nói trên có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung.

Nhân dịp này, các cấp, ngành của Trung ương, địa phương đã trao các phần quà cho các gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dự án. Ảnh: Công Bắc

Nhân dịp này, các cấp, ngành của Trung ương, địa phương đã trao các phần quà cho các gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dự án. Ảnh: Công Bắc

Mặt khác, công trình được vận hành hiệu quả sẽ tiếp tục khơi gợi cảm hứng, sự tự tin cho đội ngũ những nhà khoa học, kỹ sư, người lao động tiếp tục sáng tạo, dựng xây nên những dự án thuỷ lợi hiện đại, đa chức năng, đa giá trị, phục vụ chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã thăm hỏi và trao 20 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo.

Bộ NNPTNT, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng trao nhiều phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực dự án.

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.