Khám phá khả năng tình báo đáng sợ của Mỹ trong việc Iran bắn hạ máy bay Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước khi Iran nhận trách nhiệm trong việc "vô tình" bắn hạ máy bay Ukraine ở Tehran, Mỹ đã khẳng định chắc chắn rằng Iran chính là thủ phạm và Mỹ có nhiều chứng cứ chính xác về việc này. Tại sao Mỹ có thể tự tin khẳng định như vậy?
Theo Huanqiu, Quân đội Iran hôm 11/1 đã nhận trách nhiệm trong việc máy bay chở khách của Ukraine “vô tình” bị bắn hạ ở Tehran gây chấn động thế giới. Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M1 của Iran được nhập khẩu từ Nga đã bắn hạ máy bay Ukraine. Nhiều người tỏ ra hoài nghi rằng, tại sao lực lượng tên lửa phòng không của Iran không thể nhận biết được máy bay quân sự với máy bay dân sự?
Hiện trường "không còn gì nát hơn" của máy bay chở khách Ukraine "vô tình" bị Iran bắn hạ. Nguồn: Huanqiu.
Trước khi Iran thừa nhận “vô tình” bắn hạ máy bay chở khách Ukraine, Mỹ đã đưa ra khẳng định chắc chắn rằng, cùng ngày Iran phóng hàng loạt tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq, Tehran cũng đã bắn hạ một máy bay dân sự. Tại sao Mỹ lại có thể tự tin khẳng định như vậy?
Theo báo cáo của CBS hôm 11/1, để có thể đưa ra khẳng định trên, các cơ quan phân tích thông tin tình báo của Mỹ đã phải kết hợp nhiều nguồn thông tin để nhanh chóng đưa ra phán đoán chính xác. Các cơ quan tình báo Mỹ đã thu được tín hiệu điện tử từ radar quân sự Iran, đồng thời vệ tinh Mỹ đã phát hiện hai tên lửa đất đối không được phóng gần đó, ngay trước khi máy bay của Ukraine bị bắn hạ và sau đó có dấu hiệu nổ.
Vệ tinh Mỹ đã phát hiện hai tên lửa đất đối không được phóng gần đó, ngay trước khi máy bay của Ukraine bị bắn hạ. Nguồn: Huanqiu.
Vệ tinh Mỹ thậm chí còn phát hiện ra rằng chính máy bay chở khách đã bốc cháy. Được biết, vệ tinh được các quan chức Mỹ đề cập ở đây chính là Hệ thống hồng ngoại không gian của Không quân Mỹ, hệ thống này là một trong những mắt xích quan trọng trong Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mới của Mỹ.
Theo đánh giá của các chuyên gia Trung Quốc, so với vệ tinh cảnh báo sớm trong Kế hoạch hỗ trợ quốc phòng trước đây của Mỹ thì Hệ thống hồng ngoại không gian có độ nhạy cao hơn, nó không chỉ có thể phát hiện tên lửa đạn đạo khi vừa ra khỏi bệ phóng, mà còn có thể thăm dò được tên lửa đạn đạo đang trong quá trình phi hành.
Hệ thống hồng ngoại không gian được coi là "mắt thần" của Mỹ trên không gian. Nguồn: Huanqiu.
So với phương pháp quét cơ học được sử dụng bởi các vệ tinh trong Kế hoạch hỗ trợ quốc phòng, thì Hệ thống hồng ngoại không gian sử dụng hệ thống chụp ảnh phẳng cho phép phát hiện nhanh hơn. Hơn nữa, do căng thẳng trong khu vực, nên không phận Iran chính là trọng tâm theo dõi của Hệ thống hồng ngoại không gian.
Ngoài ra, các vệ tinh trinh sát điện tử của Mỹ và máy bay trinh sát điện tử gần đó cũng có thể phát hiện tín hiệu radar từ các hệ thống tên lửa phòng không của Iran. Trong quá trình tác chiến, hệ thống Tor-M1 sử dụng radar băng tần X với công suất thấp và radar thăm dò với công suất lớn hơn, bước sóng cũng dài hơn. Nếu Mỹ có máy bay trinh sát điện tử gần đó, có khả năng cả hai loại tín hiệu sẽ được phát hiện.
Đồng thời, các vệ tinh chụp ảnh quang học và radar của Mỹ cũng có thể định vị các vị trí tên lửa phòng không của Iran gần vị trí gặp nạn, và sau đó kết hợp cùng việc chặn thu thông tin vô tuyến điện để có thể đưa ra phán đoán chính xác về việc Iran bắn hạ máy bay Ukraine.
Đức Trí (Infonet/lược dịch)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.