Khả năng xuất hiện mưa lớn ở miền Trung trong 10 ngày tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tối 9-10, các chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã có thông điệp cảnh báo người dân về một đợt mưa lớn có thể xảy ra tại miền Trung trong những ngày tới.

Cơ quan khí tượng cho biết, hiện nay, khu vực Trung bộ từ Thanh Hóa trở vào Bình Thuận đã bước vào mùa mưa, lũ chính trong năm 2023.

Theo các chuyên gia khí tượng, thông thường, khi không khí lạnh tràn về miền Bắc thì ở miền Trung sẽ có mưa lớn, nhiều năm xảy ra lũ lớn.

Dự báo phạm vi ảnh hưởng của các sóng không khí lạnh (nhận định đưa ra chiều 9-10)

Dự báo phạm vi ảnh hưởng của các sóng không khí lạnh (nhận định đưa ra chiều 9-10)

Dự báo từ đêm 9-10 đến 20-10, khu vực Trung bộ có thể xuất hiện một số hình thái thời tiết xấu gây mưa lớn gồm: dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung bộ, các đợt không khí lạnh thường xuyên được tăng cường (mạnh hơn) hoặc bổ sung.

Do đó, từ đêm nay 9-10 đến ngày 10-10, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xảy ra mưa lớn với lượng mưa phổ biến 40-80mm.

Từ đêm 10-10 đến 13-10, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra mưa lớn với lượng mưa phổ biến 100-300mm (cả đợt), đề phòng những cơn mưa cường suất lớn 50-150mm trong 24 giờ.

Sau đó, từ ngày 14-10 đến 20-10, diễn biến mưa lớn tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp, phụ thuộc vào cường độ của không khí lạnh và vị trí của dải hội tụ nhiệt đới.

Một số thủy điện ở miền Trung đang căng mình chuẩn bị ứng phó đợt mưa lũ

Một số thủy điện ở miền Trung đang căng mình chuẩn bị ứng phó đợt mưa lũ

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng gây lũ, đặc biệt là các trận mưa cường suất lớn, gây ra nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, sẽ liên tục theo dõi và cập nhật đợt thiên tai này.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/kha-nang-xuat-hien-mua-lon-o-mien-trung-trong-10-ngay-toi-post709103.html

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ phê duyệt Đề án Cảnh báo sạt lở đất, lũ quét cho 37 tỉnh, thành phố

Chính phủ phê duyệt Đề án Cảnh báo sạt lở đất, lũ quét cho 37 tỉnh, thành phố

(GLO)- Theo đó, mục tiêu tổng quát của Đề án là cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét tại khu vực miền núi, trung du phục vụ phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện ổn định, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng-an ninh.