Kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau quá trình thảo luận, hội đồng chuyên môn đã đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19. Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, đây "không phải là một bệnh lạ".

Hôm nay (20.7), theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã nhận được báo cáo từ Hội đồng chuyên môn họp để đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 mà một số bệnh viện tiếp nhận.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế (tại Công văn số 877/KCB-NV ngày 14/7/2022) về việc báo cáo tình hình người bệnh hoại tử xương hàm, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp thành lập Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 (Quyết định số 473/QĐ -RHMTW ngày 15/7/2022).


 

 Hội đồng chuyên môn gồm chuyên gia của nhiều bệnh viện, viện, trường đại học họp để đưa ra kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên. Ảnh: CTV
Hội đồng chuyên môn gồm chuyên gia của nhiều bệnh viện, viện, trường đại học họp để đưa ra kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên. Ảnh: CTV


Hội đồng chuyên môn do PGS-TS Lê Văn Sơn - nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt, Viện Đào tạo răng hàm mặt, Trường ĐH Y Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng và 16 thành viên là các chuyên gia thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh và y tế công cộng của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Hà Nội, Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Hội đồng chuyên môn đã họp vào chiều 18.7.2022 tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM.

Hội đồng chuyên môn đã nghe các báo cáo về những bệnh nhân hoại tử xương hàm mặt mà Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM tiếp nhận, nghiên cứu các tài liệu khoa học trong y văn thế giới liên quan đến bệnh lý trên, thảo luận để đưa ra các kết luận về nguyên nhân gây bệnh, các khuyến cáo về các dấu hiệu gợi ý chẩn đoán sớm và điều trị.

Đối với 13 trường hợp bệnh nhân đã được điều trị, bệnh viện tiếp tục cho theo dõi định kỳ, tiếp tục thu thập dữ kiện diễn tiến bệnh để bổ sung vào dữ liệu nghiên cứu và can thiệp sớm nếu cần. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo chuyên môn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

 

Hội đồng chuyên môn kết luận gì?

Sau quá trình thảo luận, Hội đồng chuyên môn nói trên đã đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19, như sau:


 

 Một ca hoại tử xương hàm được điều trị tại một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: CTV
Một ca hoại tử xương hàm được điều trị tại một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: CTV


Hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp, Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, đây "không phải là một bệnh lạ", có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt (24 trường hợp) trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Hội đồng chuyên môn đưa ra một số khuyến cáo sau:

Về các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19, gồm: sưng, đau sọ - mặt kéo dài; dò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt.

Về điều trị: Cần phối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử.

 

Như Thanh Niên thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 11 ca hoại tử xương hàm trên, hoại tử sàn sọ; trong số đó có 2 ca tử vong, 6 ca xin về, 3 ca được phẫu thuật loại bỏ xương hàm trên hoại tử, loại bỏ các ổ viêm nhiễm. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tại TP.HCM tiếp nhận 16 ca hoại tử xương hàm trên, trong đó có 3 ca hoại tử lan đến sàn sọ được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật, 13 ca được bệnh viện phẫu thuật và tái tạo lại hàm. Hầu hết những ca này trước đó mắc Covid-19 và chưa có vấn đề về tai mũi họng, răng hàm mặt.

Ngày 12.7, PV Thanh Niên đã liên hệ với các bệnh viện lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ để tìm hiểu xem có ca bệnh hoại tử xương hàm như tại TP.HCM. Một số bệnh viện trả lời chưa phát hiện. Tại TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trả lời cũng chưa phát hiện nhưng sẽ bắt đầu theo dõi.

Theo THANH TÙNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.
Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.