Kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau quá trình thảo luận, hội đồng chuyên môn đã đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19. Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, đây "không phải là một bệnh lạ".

Hôm nay (20.7), theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã nhận được báo cáo từ Hội đồng chuyên môn họp để đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 mà một số bệnh viện tiếp nhận.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế (tại Công văn số 877/KCB-NV ngày 14/7/2022) về việc báo cáo tình hình người bệnh hoại tử xương hàm, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp thành lập Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 (Quyết định số 473/QĐ -RHMTW ngày 15/7/2022).


 

 Hội đồng chuyên môn gồm chuyên gia của nhiều bệnh viện, viện, trường đại học họp để đưa ra kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên. Ảnh: CTV
Hội đồng chuyên môn gồm chuyên gia của nhiều bệnh viện, viện, trường đại học họp để đưa ra kết luận về các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên. Ảnh: CTV


Hội đồng chuyên môn do PGS-TS Lê Văn Sơn - nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật hàm mặt, Viện Đào tạo răng hàm mặt, Trường ĐH Y Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng và 16 thành viên là các chuyên gia thuộc chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng, nội nhiễm, huyết học, ngoại thần kinh và y tế công cộng của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Hà Nội, Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Hội đồng chuyên môn đã họp vào chiều 18.7.2022 tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM.

Hội đồng chuyên môn đã nghe các báo cáo về những bệnh nhân hoại tử xương hàm mặt mà Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM tiếp nhận, nghiên cứu các tài liệu khoa học trong y văn thế giới liên quan đến bệnh lý trên, thảo luận để đưa ra các kết luận về nguyên nhân gây bệnh, các khuyến cáo về các dấu hiệu gợi ý chẩn đoán sớm và điều trị.

Đối với 13 trường hợp bệnh nhân đã được điều trị, bệnh viện tiếp tục cho theo dõi định kỳ, tiếp tục thu thập dữ kiện diễn tiến bệnh để bổ sung vào dữ liệu nghiên cứu và can thiệp sớm nếu cần. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo chuyên môn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

 

Hội đồng chuyên môn kết luận gì?

Sau quá trình thảo luận, Hội đồng chuyên môn nói trên đã đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19, như sau:


 

 Một ca hoại tử xương hàm được điều trị tại một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: CTV
Một ca hoại tử xương hàm được điều trị tại một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: CTV


Hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp, Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh, đây "không phải là một bệnh lạ", có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận chùm ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt (24 trường hợp) trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Hội đồng chuyên môn đưa ra một số khuyến cáo sau:

Về các dấu hiệu lâm sàng gợi ý chẩn đoán sớm trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19, gồm: sưng, đau sọ - mặt kéo dài; dò mủ trong miệng, ngoài mặt; nhiều răng lung lay bất thường; loét niêm mạc, lộ xương.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, thực hiện hội chẩn các chuyên khoa liên quan, chụp cắt lớp vi tính là phương tiện tốt nhất để chẩn đoán sớm hoại tử xương sọ - mặt.

Về điều trị: Cần phối hợp các chuyên khoa liên quan; phẫu thuật loại bỏ các tổ chức hoại tử.

 

Như Thanh Niên thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 11 ca hoại tử xương hàm trên, hoại tử sàn sọ; trong số đó có 2 ca tử vong, 6 ca xin về, 3 ca được phẫu thuật loại bỏ xương hàm trên hoại tử, loại bỏ các ổ viêm nhiễm. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tại TP.HCM tiếp nhận 16 ca hoại tử xương hàm trên, trong đó có 3 ca hoại tử lan đến sàn sọ được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật, 13 ca được bệnh viện phẫu thuật và tái tạo lại hàm. Hầu hết những ca này trước đó mắc Covid-19 và chưa có vấn đề về tai mũi họng, răng hàm mặt.

Ngày 12.7, PV Thanh Niên đã liên hệ với các bệnh viện lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ để tìm hiểu xem có ca bệnh hoại tử xương hàm như tại TP.HCM. Một số bệnh viện trả lời chưa phát hiện. Tại TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trả lời cũng chưa phát hiện nhưng sẽ bắt đầu theo dõi.

Theo THANH TÙNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

null