Kế hoạch mật Mỹ dùng vũ khí hạt nhân huỷ diệt Liên Xô và Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong những năm Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã tính toán nhiều phương án khác nhau cho cuộc tấn công chống Liên Xô và Trung Quốc, trong đó có cách thức giáng đòn tấn công hạt nhân vào các thành phố lớn nhất của hai nước này để tiêu diệt một phần đáng kể số cư dân đô thị.
 
Bài viết về điều này đăng trên tạp chí Mỹ The National Interest, dẫn các tài liệu từ Kho Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ. Cụ thể, tạp chí dẫn ra hàng loạt tài liệu từ những năm 1960, là thành phần của kế hoạch mật "Single Integrated Operational Plan" SIOP.
Kế hoạch dự trù một số phương án phát triển xung đột quân sự với khối Xô-Trung. Một trong đó là thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân vào các chủ thể hạt nhân và quân sự của đối phương với thiệt hại tối thiểu cho các thành phố và dân thường. Phương án khác, trái lại, nhắm đến chủ ý phá hủy các thành phố của kẻ thù, mà hệ quả theo tính toán là dẫn đến việc xoá bỏ cả một cộng đồng xã hội ở Trung Quốc và Liên Xô.
Theo mưu đồ của Lầu Năm Góc, phương án thứ hai cần làm suy sụp tinh thần của Liên Xô và Trung Quốc, khiến hai nước này mất khả năng tiếp tục chiến tranh, loại trừ Xô-Trung khỏi số các cường quốc công nghiệp phát triển và đảm bảo "cân bằng quyền lực" thuận lợi cho Mỹ thời hậu chiến trên thế giới. Đồng thời, cơ quan chỉ huy quân sự Mỹ thừa nhận rằng trong trường hợp với Trung Quốc thì chiến thuật như vậy sẽ không mấy khả thi về kinh tế: trong những năm đó, hầu hết công dân Trung Quốc sống tập trung ở các vùng nông thôn chứ không phải là ở thành phố, cho nên nếu muốn tiêu diệt 1/3 dân số  Trung Quốc, quân đội Mỹ buộc phải dùng đến quá nhiều đầu đạn hạt nhân.
Đồng thời, như The National Interest lưu ý, trong kế hoạch "huỷ diệt" ghê gớm của Mỹ không dự trù những các cuộc tấn công hạt nhân đánh vào các đồng minh của Liên Xô ở châu Âu như Nam Tư, Albania, Bulgaria và Romania.
Sputnik (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.