Ia Kha đầu tư mở rộng, nâng cấp hạ tầng đô thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Ia Grai đang tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng để mở rộng các khu dân cư thị trấn Ia Kha nhằm hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại V.
Hoàn thiện hạ tầng
Khu đất ở tổ 7 (thị trấn Ia Kha) do Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh bàn giao lại cho huyện Ia Grai quản lý đang trở nên nhộn nhịp. Một bãi đất bỏ hoang cỏ mọc nhiều năm rộng hơn 1 ha đã mang dáng dấp của khu dân cư mới. 13 nhánh đường giao thông với tổng chiều dài hơn 3,5 km chia bãi đất trống ngày nào thành nhiều khu vực vuông vức. Có mặt tại đây, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp của việc thi công hạ tầng. Trên mặt đường vừa rải đá cấp phối, những chiếc xe lu nặng nề qua lại làm phẳng. Nhiều nhóm công nhân đang xây dựng mương thoát nước hai bên các nhánh đường. Tại một số thửa đất đã có một vài ngôi nhà xây kiên cố, đẹp đẽ được hình thành.
Anh Nguyễn Văn Hoàn bộc bạch: “Bãi đất này có vị trí đắc địa. Chúng tôi thấy tiếc khi huyện bỏ không nhiều năm. Năm nay, huyện đầu tư kinh phí làm đường giao thông để bán đấu giá đất nhằm hình thành một khu dân cư mới, chúng tôi cũng vui lây. Hy vọng sẽ có thêm nhiều hộ dân khác về ở cùng để đem lại cho thị trấn một dáng dấp mới, khang trang hơn”.
Đơn vị thi công chuẩn bị láng nhựa các nhánh đường tại khu quy hoạch dân cư mới ở thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Ảnh: Thiên Di
Đơn vị thi công chuẩn bị láng nhựa các nhánh đường tại khu quy hoạch dân cư mới ở thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai). Ảnh: Thiên Di
Cư dân tổ 2 cũng khấp khởi mong chờ có thêm nhiều hộ dân đến xây nhà tại khu quy hoạch dân cư để tạo thêm luồng sinh khí mới. Sau khi Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai bàn giao mặt bằng, huyện tổ chức san ủi, làm 3 nhánh đường dài hơn 500 m và hệ thống điện chiếu sáng để đấu giá quyền sử dụng đất nhằm hình thành một khu dân cư mới rộng 14.000 m2 với chừng 97 hộ dân. Hiện nay, chủ đầu tư đang thi công các hạng mục nhằm hoàn thiện hạ tầng cho khu dân cư mới này.
Ông Huỳnh Thế Phong-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện-cho hay: “Huyện đầu tư xây dựng hạ tầng để quy hoạch thành 2 khu dân cư mới với tổng kinh phí khoảng 7 tỷ đồng. Chúng tôi đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đến tháng 5-2022 hoàn tất việc xây dựng hạ tầng để người dân trúng đấu giá quyền sử dụng đất đến làm nhà ở. Thời điểm này, các đơn vị thi công chuẩn bị láng nhựa các nhánh đường và làm hệ thống điện chiếu sáng”.
Hướng tới đô thị loại V
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025) và Quyết định số 84/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Ia Kha đến năm 2035, huyện Ia Grai đang tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng với mục tiêu đến năm 2035, thị trấn Ia Kha là đô thị loại V; trung tâm chính trị, thương mại dịch vụ, an ninh-quốc phòng của huyện và là đô thị vệ tinh của TP. Pleiku nhằm hình thành các liên kết về nông nghiệp, dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp. 
Một góc thị trấn Ia Kha nhìn từ trên cao xuống (1)
Thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) nhìn từ trên cao. Ảnh: Thiên Di
Vì thế, ngoài việc đầu tư xây dựng hạ tầng cho 2 khu dân cư mới ở tổ 2 và tổ 7 nhằm giãn dân, huyện Ia Grai cũng dành nguồn vốn cho các công trình khác tại thị trấn trong năm 2021. “Trong năm 2021, huyện đầu tư 9 công trình để hoàn thiện hạ tầng thị trấn Ia Kha. Cụ thể, huyện đầu tư kinh phí làm mới, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông; trang bị thêm đèn led để mắc trên tuyến đường Hùng Vương và mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân. Những công trình này có ý nghĩa tạo đà cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thị trấn”-Chủ tịch UBND thị trấn Thái Văn Ngự chia sẻ.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thừa-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện-thông tin: Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chung được tỉnh phê duyệt thì thị trấn Ia Kha sẽ được mở rộng về 2 hướng Đông và Bắc. Vì vậy, huyện đã đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng 2 khu dân cư mới để giãn dân. Trong đó, khu dân cư tại tổ 7 được kỳ vọng sẽ tạo một điểm nhấn mới, góp phần thay đổi diện mạo của thị trấn theo hướng phát triển bền vững, hiện đại. Cùng với đó, huyện cũng đang hoàn tất các thủ tục để thi công hạ tầng cho một khu dân cư mới với khoảng 228 lô đất ở tại khu quy hoạch tiểu thủ công nghiệp của huyện thuộc tổ 7. Dự kiến năm 2022, huyện sẽ thi công mặt bằng, hạ tầng khu dân cư này.
THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm

Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

(GLO)- Cây xanh và không gian mặt nước là 2 yếu tố cơ bản giúp điều hòa khí hậu, tăng độ ẩm, giảm ô nhiễm, tạo cảnh quan đô thị. Vì vậy, cùng với sự quan tâm tôn tạo mảng xanh, yếu tố mặt nước luôn được chú trọng để làm nên sự hài hòa trong phát triển đô thị Pleiku.
Kon Tum: Xây dựng trái phép tràn lan

Kon Tum: Xây dựng trái phép tràn lan

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép. Để trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của địa phương, nhiều trường hợp đã lén xây nhà vào ban đêm, ngày lễ.