Huyện biên giới Đức Cơ chăm lo nạn nhân da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) hiện có gần 1.300 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, phần lớn trong số họ đều có hoàn cảnh khó khăn. Gần 10 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện luôn nỗ lực giúp các nạn nhân da cam có thêm nhiều điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, ông Mai Sĩ Từ (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) luôn mơ ước có một ngôi nhà nhỏ để che nắng che mưa và để chăm sóc đứa con tật nguyền. Nhờ sự hỗ trợ của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đức Cơ cùng bà con lối xóm, niềm ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Trong niềm vui khôn tả, ông Mai Sĩ Từ nói: Nếu không có ngôi nhà mới này, mỗi mùa mưa, vợ chồng tôi lại phải tìm cách thu vén đồ đạc để đi ở nhờ vì ngôi nhà dột nát quá, trong khi bệnh tật của con bé lại không thể cứ nay đây mai đó… Khi nhận được 40 triệu đồng từ sự ủng hộ, giúp đỡ của Hội, tôi đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây nhà. Ngôi nhà chỉ rộng 40 m2 nhưng được xây dựng kiên cố nên tôi rất yên tâm và bớt phần nào day dứt khi có thêm điều kiện chăm sóc cho đứa con gái bị nhiễm chất độc da cam…

 

Trao tặng bò cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.           Ảnh: Đ.Y
Trao tặng bò cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đ.Y

Tương tự, nạn nhân da cam Lê Duy Tinh (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) đã được Hội hỗ trợ bò và vốn làm ăn. Ông Tinh vui mừng nói: “Nếu không có Hội thường xuyên quan tâm, hỗ trợ thì không biết khi nào gia đình tôi mới thoát được cái đói, cái nghèo. Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, con cái thì bị chất độc da cam nhưng tôi sẽ cố gắng vươn lên”.  

Thành lập từ năm 2007, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đức Cơ đã giúp hàng ngàn nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chẳng quản mưa nắng, các cán bộ Hội đã thường xuyên xuống cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, động viên, chia sẻ khó khăn đối với nạn nhân và gia đình của họ.

Ông Lê Khả Hòa-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đức Cơ, chia sẻ: “Từ những lần đi thực tế, được tận mắt chứng kiến cuộc sống của các nạn nhân, chúng tôi càng cảm thấy trách nhiệm của mình trong việc giúp họ có cuộc sống tốt hơn”. Theo đó, Huyện hội đã quan tâm sâu sắc đến công tác vận động xây dựng quỹ Hội dưới nhiều hình thức như: giao lưu “Gặp gỡ đồng đội và nạn nhân chất độc da cam”; tọa đàm nhân ngày 10-8 “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”; phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; phối hợp tổ chức các chương trình văn nghệ từ thiện với chủ đề “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, “Chung lòng nhân ái”; kêu gọi vận động Quỹ nhân dịp Tết Nguyên đán với chủ đề “Tết người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”... Từ năm 2010 đến nay, đã có hơn 1.500 lượt tập thể, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ cho Quỹ Hội với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, đến nay, Hội đã giúp đỡ cho hơn 1.130 lượt đối tượng. Đặc biệt, Hội đã xây dựng dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất, chăn nuôi, chăm sóc cây trồng, hỗ trợ vốn” giúp cho 10 hộ đối tượng da cam nghèo vay vốn không tính lãi, mỗi hộ 6 triệu đồng trong thời gian 3 năm.

Năm 2012, Hội còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ 18 gia đình hội viên (mỗi hộ một con bò) và hỗ trợ phân bón cho 13 hộ hội viên với tổng trị giá 410 triệu đồng. Trong 2 năm 2014 và 2015, Hội triển khai “Ngân hàng bò” tại 3 xã biên giới: Ia Dom, Ia Pnôn, Ia Nan cho 40 hộ thuộc các đối tượng chính sách, mỗi hộ được hỗ trợ 1 con bò, trị giá 14 triệu đồng/con. Ngoài ra, Hội cũng đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các hội đoàn thể và địa phương đóng góp xây nhà cho 9 gia đình hội viên khác với tổng trị giá 395 triệu đồng.

“Trong số gần 1.300 người nghi bị phơi nhiễm chất độc da cam ở huyện Đức Cơ, đến nay, mới chỉ có 176 nạn nhân được hưởng chế độ trợ cấp nạn nhân chất độc da cam. Cuộc sống của những nạn nhân chất độc da cam vẫn còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, thời gian tới, Hội rất cần nhiều hơn nữa sự sẻ chia của cộng đồng để xoa dịu nỗi đau da cam ”-ông Lê Khả Hòa trăn trở.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.