Hong Kong phát không 9 tỉ USD tiền mặt cho người dân giữa dịch COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một hiệu thuốc ở Hong Kong ngày 25.2. Ảnh: NYT
Hong Kong sẽ phát cho mỗi người dân 1.300 USD tiền mặt để giảm bớt khó khăn do kinh tế suy giảm vì dịch COVID-19.
Đây là một phần trong nỗ lực giúp nền kinh tế đang chững lại và giảm bớt khó khăn tài chính do nhiều tháng biểu tình và dịch COVID-19 ở Hong Kong.
Tờ The New York Times dẫn lời ông Paul Chan, người phụ trách cơ quan tài chính Hong Kong cho biết hôm 26.2, chính quyền thành phố sẽ thực hiện ngân sách chi tiêu mới trị giá 15 tỉ USD, trong đó có 9 tỉ USD tiền mặt để phân phát cho khoảng 7 triệu người dân từ 18 tuổi trở lên thường trú vĩnh viễn ở Hong Kong.
Ông Chan cho biết, đây là “khoản công quỹ lớn” và là “biện pháp đặc biệt” mà ông không tin sẽ tạo ra gánh nặng dài hạn đối với dự trữ tài chính khoảng 140 tỉ USD của Hong Kong.
Theo ngân sách đề xuất, Hong Kong cũng sẽ cắt giảm thuế thu nhập cho khoảng 2 triệu người lao động lên tới 2.500 USD/người, một biện pháp sẽ khiến nguồn thu ngân sách giảm khoảng 2,4 tỉ USD.
Chính quyền Hong Kong trước đó đã công bố một quỹ trị giá 3,8 tỉ USD dành cho phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị tổn hại bởi dịch bệnh. 
Hong Kong có 85 trường hợp nhiễm và 2 ca tử vong vì COVID-19.
Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) bước vào một cuộc suy thoái vào nửa cuối năm ngoái, với tăng trưởng kinh tế đạt 1,2%, mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2009.
Một số nền kinh tế khu vực cũng gặp khó khăn, với Singapore và Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng yếu trong quý cuối năm 2019.
Ngọc Vân (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.