Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Phú Thiện triển khai từ năm 2007. Đến nay, toàn huyện có gần 2.700 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, hàng chục ngàn hộ nông dân đã thoát nghèo bền vững vươn lên khá giả. Phong trào đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Phú Thiện thay da đổi thịt.

Theo thống kê, nông dân chiếm 74,20% và lao động nông nghiệp chiếm trên 90% tổng số lao động xã hội toàn huyện Phú Thiện. Do đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo là mục tiêu mà Hội Nông dân huyện và các hội viên hướng đến.

 

Hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.                 Ảnh: Đ.T
Hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ảnh: Đ.T

Để thực hiện mục tiêu trên, Hội Nông dân đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Hội Nông dân huyện thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tư vấn hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ nông dân tham gia các lớp đào tạo nghề nông thôn, giải quyết việc làm và giúp nông dân sản xuất hiệu quả, nâng cao hiệu quả đầu tư, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phá thế độc canh, quảng canh sang thâm canh, chuyển từ tập quán sản xuất lúa rẫy và những cây trồng truyền thống năng suất thấp sang sản xuất tập trung, từ đó đã làm thay đổi đáng kể nền kinh tế nông nghiệp, bộ mặt nông thôn và đời sống nhân dân.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp tiếp tục phát triển, giá trị gia tăng trung bình đạt 10,2%/năm. Năng suất và sản lượng nhiều loại cây trồng, vật nuôi và giá trị tạo ra trên một đơn vị diện tích đất canh tác không ngừng được tăng lên; tăng tỷ trọng các sản phẩm, năng suất và hiệu quả kinh doanh. Toàn huyện có 1.056 hộ thu nhập (đã trừ chi phí) hàng năm thu từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, 701 hộ thu nhập từ 41 triệu đồng đến 50 triệu đồng; 359 hộ có thu nhập từ 51 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Đặc biệt ngày càng có nhiều hộ thu nhập trên 300 triệu đồng và trở thành những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu. Điển hình như hộ ông Đinh Ma Loanh-hội viên Hội Nông dân xã Chư A Thai thành công với mô hình kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. Hay hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh ở thị trấn Phú Thiện, kết hợp mô hình kinh tế VAC với kinh doanh vật tư nông nghiệp, xay xát mang lại hiệu quả rất cao.

Điều quan trọng hơn là số hộ đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất giỏi ngày càng nhiều. Hội đã triển khai các dự án hướng dẫn người nghèo, chủ yếu là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã khó khăn biết cách làm ăn vươn lên thoát nghèo. Các cấp Hội còn tín chấp với các ngân hàng cho nông dân vay vốn mua thuốc trừ sâu, phân bón, mua máy nông cụ trả chậm phục vụ sản xuất. Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã sát cánh cùng Hội Nông dân huyện và các đoàn thể hỗ trợ hộ sản xuất về vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh bằng nhiều hình thức như: tín chấp cho nông dân nghèo vay vốn, lập dự án cho vay vốn với tinh thần “ngân hàng và nông dân là bạn”.

Chính vì những việc làm thiết thực này mà nông dân đã nhiệt tình hưởng ứng và số hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng nhiều.

Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Phú Thiện là tiền đề rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội. Chính sách phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo cơ chế thị trường có sự định hướng của Nhà nước đã thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn diễn ra sôi động, rộng khắp và đi vào chiều sâu. Từ phong trào này đã giúp hàng chục ngàn hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Đặc biệt đã làm thay đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp một cách cơ bản, phát huy tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và đã thành công trên chính mảnh đất quê hương của mình, làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt nông thôn và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.