Các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh huyết áp cao là di truyền, thừa cân, béo phì, ít vận động, ăn nhiều muối và uống nhiều rượu bia. Một yếu tố nguy cơ khác là lão hóa. Huyết áp cao là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở những người trên 50 tuổi.
Một nghiên cứu mới đây đã xác định được một nhóm gồm 6 loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những người tuân thủ theo chế độ ăn lành mạnh với các món này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn gần 20%.
Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition, cho thấy ăn trái cây này 5 lần một tuần sẽ giúp giảm huyết áp đáng kể.
Các loại hạt là siêu thực phẩm cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là đối với tim, não và ruột. Ngoài ra, chúng còn giúp kéo dài tuổi thọ. Trong các loại hạt, quả óc chó nổi lên là loại thực phẩm phòng chống nhiều bệnh tật tốt nhất.
Protein được coi là nền tảng của sự sống. Là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng chính (cùng với carbohydrate và chất béo), protein được sử dụng với một lượng lớn vì nó đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng của cơ thể.
Chuyên trang MedicineNet mới đây cho hay việc tuân thủ các bước trong chỉ dẫn sức khỏe mang tên Life's Simple 7 do Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) ban hành có thể giúp mọi người đẩy lùi nhiều nguy cơ bệnh tật.