Đi chợ thấy loại cá này nên mua ngay bởi rẻ hơn thuốc, bổ như nhân sâm

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Loại cá dưới đây bổ dưỡng tốt cho sức khỏe lại không tốn nhiều tiền khi mua, ai không biết quá phí.

Đi chợ thấy loại này nên mua ngay

Cá vược

Giá trị dinh dưỡng đầu tiên mà cá vược mang đến cho con người đó là trong thịt cá có chứa hàm lượng vitamin A cao nên sẽ giúp cho người ăn cải thiện được những vấn đề có liên quan đến mắt, nhất là thị lực như bệnh thoái hóa điểm vàng hay ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Không chỉ vậy, trong thịt cá vược còn chứa rất nhiều các dưỡng chất khác giúp cho người ăn cải thiện được hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, bổ sung được lượng canxi bị thiếu hụt trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh loãng xương, bệnh thoái hóa xương khớp, phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ…

Trong thịt cá vược còn có hàm lượng Omega 3,6 khá cao nên khi bạn ăn thường xuyên loại cá này sẽ giúp cho cơ thể giảm được lượng cholesterol, ngăn ngừa việc bị mắc các căn bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch… ở người cao tuổi.

Đối với các chị em phụ nữ thì ăn cá vược còn có khả năng hỗ trợ tích cực trong việc giảm cân, giữ gìn vóc dáng, làm đẹp da và được xem là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng tuần.

Cá thu

Cá thu có thịt chắc, ít xương dăm, ăn vô cùng thơm ngon. Loại cá này giàu vitamin A và protein, là sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung calo và ngăn ngừa cảm lạnh. Đồng thời, cá rất giàu axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các axit béo không no khác. Ăn cá thu rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh nên tích cực mua về cho con nhỏ ăn, đặc biệt trong mùa đông.

Cá chim bạc

Cá chim biển được chia thành 2 loại, cá chim vàng và cá chim bạc, cá chim vàng có thể được nuôi nhân tạo còn cá chim bạc thì không.

Cá chim bạc có hình thoi, hầu như không có xương, thịt cá thơm ngon, đặc biệt mềm nên rất thích hợp làm món ăn trong mùa đông. Cá chim bạc vừa ngọt thịt lại có nhiều chất dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali, selen,… rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe của cả người già lẫn trẻ nhỏ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, cần phải tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Cá lưỡi bò

Cá lưỡi bò được dân gian mệnh danh là "cá hoàng đế". Cá này chỉ có xương sống ở giữa, không có nhiều xương nhỏ, không quá tanh, thịt mềm ngọt nên được nhiều người yêu thích. Loại cá này rất phù hợp với bà bầu, trẻ em. Cá lưỡi bò chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho làn da và mắt. Cá lưỡi bò có rất nhiều cách để chế biến, ngoài hấp thì còn phù hợp để chiên, quay và om.

Cá đù vàng

Cá đù vàng thường chỉ có vào mùa đông, do đó khi đi chợ trông thấy chúng bạn nên mua luôn. Cá đù vàng béo và mềm, rất giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Chúng cũng có công dụng bồi bổ tỳ và vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, là món thực phẩm tốt cho người cao niên. Lượng selen cao trong cá được xem là một yếu tố chống lão hoá rất tốt. Chính vì vậy, khi ra chợ có loại cá này, bạn nên quyết định mua ngay kẻo hết.

Lý do bạn nên thường xuyên ăn cá

Các chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Cá là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Cá và các loại hải sản khác là nguồn cung cấp chất béo omega-3 có lợi cho sức khỏe và cũng rất giàu chất dinh dưỡng khác như vitamin D, selen, giàu protein, ít chất béo bão hòa. Có bằng chứng cho thấy ăn cá hoặc uống dầu cá tốt cho tim và mạch máu. Dựa trên 20 nghiên cứu với hàng trăm nghìn người tham gia, Giáo sư Dariush Mozaffarian và Eric Rimm của Trường Y tế Công cộng Harvard đã tính toán rằng ăn khoảng 2g axit béo omega-3, tương đương 200g cá béo mỗi tuần (cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm hoặc cá mòi) làm giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Chất béo omega-3 trong cá bảo vệ tim khỏi nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm huyết áp và nhịp tim, cải thiện chức năng mạch máu.

Nghiên cứu quan sát và thử nghiệm đều chứng minh chất béo omega-3 trong cá rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của não và hệ thần kinh của em bé.

Ăn cá một hoặc hai lần một tuần còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, trầm cảm, bệnh Alzheimer và các tình trạng mạn tính khác.

Theo Thanh Huyền (T/h, TPO)

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ chi tiền đi tìm “màu sắc cá nhân”

Giới trẻ chi tiền đi tìm “màu sắc cá nhân”

(GLO)- Gần đây, những từ khoá như “Personal Color” hay “undertone” đang "hot" trên các trang mạng xã hội. Với mục đích nâng cao hiểu biết về việc làm đẹp cho bản thân mình, giới trẻ hiện nay đã chi hàng triệu đồng cho các dịch vụ tìm kiếm màu sắc cá nhân.
Những mẹo làm đẹp từ bã cà phê

Những mẹo làm đẹp từ bã cà phê

(GLO)- Sau mỗi lần chế cà phê chúng ta đều bỏ phần bã đi, tuy nhiên, ít chị em nào biết rằng bã cà phê vô cùng hữu ích trong việc chăm sóc sắc đẹp, đem đến hàng loạt công dụng tuyệt vời.
Ngủ bù cuối tuần lợi hay hại cho tim mạch?

Ngủ bù cuối tuần lợi hay hại cho tim mạch?

Sau một tuần làm việc bận rộn, chúng ta thường có khuynh hướng ngủ bù thoải mái vào cuối tuần. CNN vừa dẫn một nghiên cứu mới cho hay, thật bất ngờ là điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm 19% nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Sức khỏe của làn da

Sức khỏe của làn da

(GLO)- Sức khỏe của làn da cũng chính là sức khỏe của cơ thể mỗi người. Chuyện “nhất dáng, nhì da” luôn là điều mà chị em phụ nữ mong muốn.
Đức Cơ: Tiếp nhận 267 đơn vị máu tình nguyện

Đức Cơ: Tiếp nhận 267 đơn vị máu tình nguyện

(GLO)- Chiều 24-7, tại Bệnh xá Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

Boxing-lựa chọn không tồi cho giới trẻ mê thể thao

Boxing-lựa chọn không tồi cho giới trẻ mê thể thao

(GLO)- Không chỉ đơn thuần là một môn võ thuật, Boxing là môn thể thao nổi bật với sự kết hợp giữa sức mạnh, tốc độ và sự dẻo dai, giúp rèn luyện thể lực, phản xạ và tư duy. Do đó, Boxing đang được giới trẻ đam mê thể thao ở TP. Pleiku lựa chọn, tập luyện.