Trong những ngày nghỉ Lễ 30/4-1/5, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công 6 ca ghép tạng từ nguồn tạng hiến của một người chết não.
Người hiến tạng là bệnh nhân nam sinh năm 1968 được chẩn đoán chết não do đột quỵ não, nhồi máu cầu não, phù não nặng. Nén nỗi đau thương, gia đình bệnh nhân đã tự nguyện đồng ý hiến tạng.
Có thể nói, việc đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não tại Việt Nam đang từng bước có nhiều cải thiện, thế nhưng để phong trào này thực sự lan tỏa mạnh mẽ và bền vững đòi hỏi phải có sự quyết tâm và đồng lòng của toàn xã hội.
Năm 2024 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của ngành ghép tạng Việt Nam. Nhờ sự gia tăng đáng kể về nguồn tạng hiến sau chết não, nhiều người bệnh đã được kéo dài sự sống.
Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn, hơn 200 y bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lấy và ghép tạng cho 4 người từ một người hiến chết não.
Từ tạng hiến của chị T., các bác sĩ Việt Đức thực hiện ca thành công ca ghép tim - thận cùng lúc cho nam bệnh nhân Q. (37 tuổi, ở Tây Nguyên) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục.
Bệnh viện T.Ư Huế (Thừa Thiên-Huế) vừa thực hiện thành công ca ghép tạng cứu sống 2 người bị suy thận giai đoạn cuối. Đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung.
“Người cha già tóc bạc phơ, giọng run run đứng bên chiếc xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa cậu con trai 44 tuổi của ông về tới nhà: “Con ơi, tới nhà rồi, dậy đi con“... Không có tiếng trả lời, chỉ có tiếng nấc của những người hàng xóm xung quanh... Hôm nay, ông đưa con trai về thăm nhà lần cuối sau khi đã hiến tạng cứu người“. Đó là một đoạn trích trong nhật ký của Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy ghi lại câu chuyện nhân ái về tình người mà ông vừa được chứng kiến.
Sau 14 năm có Luật lấy, hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thê người, đã có trên 5.200 ca ghép tạng được thực hiện tại Việt Nam, trong đó có 43 ca ghép tim, 7 ca ghép phổi, trên 4.900 ca ghép thận...
Một cô bé lớp 5 và một cậu lớp 10. Họ là hai trong nhiều người đã may mắn nhận được trái tim của người khác. Cuộc đời của họ gọi là hồi sinh cũng đúng mà tái sinh cũng chẳng sai với trái tim của một người xa lạ đập trong lồng ngực.
Tháng 7-2019, hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh ùng mẹ đến đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vì được truyền cảm hứng từ Hải An, cô bé 7 tuổi ở Hà Nội hiến giác mạc sau khi qua đời vì ung thư.
Hai người hiến thận, giác mạc cứu tổng cộng 6 người. Như vậy đến nay đã có 4 trường hợp hiến tạng sau khi chết tim được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lấy và ghép cứu nhiều bệnh nhân khác.