Hiến tặng sự sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gia đình chàng trai đã hiến tạng con mình, để tái sinh 4 con người không ruột rà, thân thích.

Sáng 13.5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tổ chức tri ân gia đình có người chết não hiến tạng vào 8 ngày trước, gồm: tim, gan và 2 quả thận. Cái chết của chàng trai trẻ là mất mát, là nỗi đau không thể bù đắp của một gia đình. Nhưng thật cao cả, gia đình chàng trai đã hiến tạng con mình, để tái sinh 4 con người không ruột rà, thân thích.

Theo các chuyên gia ghép tạng, một người chết hiến tạng, có thể cứu sống được từ 6 - 7 người nếu hiến tim, gan, 2 quả thận, 2 giác mạc…

Ghép tạng là giải pháp cuối cùng để giữ mạng sống cho người bị suy tạng giai đoạn cuối. Mọi giải pháp khác về y khoa chỉ là duy trì sự sống, nhưng chất lượng cuộc sống không mấy tốt đẹp. Nhưng câu hỏi mà ngành ghép tạng thế giới cũng như Việt Nam đặt ra là: Tạng đâu để ghép? Phần lớn là người cho tạng sống, nhưng như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tính mạng của người cho. Giải pháp vẫn là người cho tạng khi tim ngừng đập, người chết não.


 

Bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC


Hằng năm có hàng ngàn người tử vong, một phần do bệnh lý, tuổi già; một phần lớn do tai nạn các loại (nhiều nhất vẫn là tai nạn giao thông).

Ngành y tế và các tổ chức đoàn thể xã hội, tôn giáo cùng hợp sức truyền thông, kêu gọi gia đình người chết não, ngừng tim vì lý do nào đó nhưng tạng còn sử dụng được thì hiến tặng cho những người đang cần để duy trì mạng sống, để họ có tương lai tốt đẹp. Nhưng, quan niệm của nhiều người Á Đông, chết là toàn vẹn về thể xác, vì vậy mà số người chết não, ngừng tim hiến tạng đếm trên đầu ngón tay. Nhưng cũng không loại trừ có tình trạng mua bán tạng.

Người viết nhớ mãi câu nói của một người con hiến tạng mẹ mình khi bà qua đời: “Mẹ tôi mất đi, nhưng tôi biết mẹ vẫn còn sống và đang ở đâu đó trong một cơ thể người khác. Tôi không mong muốn gì hơn, chỉ hy vọng người nhận tạng của mẹ có sức khỏe tốt để tiếp tục sự sống. Như vậy mẹ tôi vẫn còn sống!”.

 

Theo DUY TÍNH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.