Hãy mạnh dạn cho trẻ học bán trú!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quy định về việc chỉ học trực tiếp 1 buổi, không bán trú đang tạo ra rất nhiều phiền hà cho gia đình, phụ huynh.
Nhiều phụ huynh chật vật, xoay đủ cách để đưa đón con đi học. Ảnh: Hải Nguyễn.
Nhiều phụ huynh chật vật, xoay đủ cách để đưa đón con đi học. Ảnh: Hải Nguyễn
Báo Lao Động từng mô tả câu chuyện về một gia đình ở Hà Nội có hai con, một đang học lớp 7, một đang học lớp 11: Với lịch học hiện tại của con, cả nhà như “vỡ trận”, “loạn cào cào”.
Buổi sáng vợ chồng chị phải dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng, đồ ăn trưa rồi chia nhau đưa con đến trường trong tâm thế vội vã. Đến trưa, tranh thủ thời gian nghỉ, vợ chồng lại chạy từ công ty đi đón con về, ăn uống xong đã hơn 13h, không kịp nghỉ ngơi, vợ chồng luống cuống đi làm, các con vội vã ngồi vào bàn học online. 
“Mấy ngày nay, cả nhà quay mòng mòng vì lịch học mới của các con. Nhiều phụ huynh cũng phàn nàn với nhau về điều này. Chúng tôi kiến nghị một là học trực tiếp cả ngày, nhà trường tổ chức bán trú như trước, hai là tổ chức học online” – phụ huynh nêu ý kiến. 
Đây chính là tâm tư của nhiều phụ huynh: Đã đi học thì học cả ngày, bán trú hoặc chỉ học online tại nhà. Kiểu nửa vời học một buổi càng tạo ra sự phức tạp.
Không chỉ khổ học sinh, mà còn khổ người lớn. Lớp tan lúc 11h30 thì bố mẹ phải nháo nhác rời cơ quan lúc 11 giờ kém, thậm chí từ 10h30. Chiều lại đến muộn. Cuộc “khủng hoảng” không chỉ ở gia đình mà còn tác động đến năng suất lao động. Vì con cái, bộ mẹ phải “ăn bớt” giờ làm.
Hôm 17.2, tại cuộc họp cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành nhằm đánh giá tình hình mở cửa trường học của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói rõ hai ý. Một là: "Đề nghị lãnh đạo các địa phương, Sở Y tế cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo không quy định học sinh phải xét nghiệm sàng lọc trước khi đến trường, lớp. Chỉ xét nghiệm với những trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm hoặc dấu hiệu dịch tễ tiếp xúc với F0".
Và thứ hai, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, không có sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm cho học sinh học một buổi, hai buổi hoặc ăn bán trú. Vì vậy, các trường học đủ điều kiện, bảo đảm an toàn phòng chống dịch có thể tổ chức học bán trú cho học sinh để tạo thuận tiện, giảm phiền hà cho phụ huynh và gia đình. 
Chấp nhận cho học sinh đi học là chấp nhận “bình thường mới”, mọi thứ trở lại guồng quay từ lịch học của con cái đến công việc của bố mẹ.
Sớm cho trẻ học bán trú khi đủ điều kiện chính là "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh". Nếu nơi nào chưa đủ điều kiện thì tiếp tục học online.
Đưa ra chính sách nửa vời nhưng thực hiện máy móc là đẩy cái khó cho học sinh và các vị phụ huynh.
HOÀNG LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null