Hãy mạnh dạn cho trẻ học bán trú!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quy định về việc chỉ học trực tiếp 1 buổi, không bán trú đang tạo ra rất nhiều phiền hà cho gia đình, phụ huynh.
Nhiều phụ huynh chật vật, xoay đủ cách để đưa đón con đi học. Ảnh: Hải Nguyễn.
Nhiều phụ huynh chật vật, xoay đủ cách để đưa đón con đi học. Ảnh: Hải Nguyễn
Báo Lao Động từng mô tả câu chuyện về một gia đình ở Hà Nội có hai con, một đang học lớp 7, một đang học lớp 11: Với lịch học hiện tại của con, cả nhà như “vỡ trận”, “loạn cào cào”.
Buổi sáng vợ chồng chị phải dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng, đồ ăn trưa rồi chia nhau đưa con đến trường trong tâm thế vội vã. Đến trưa, tranh thủ thời gian nghỉ, vợ chồng lại chạy từ công ty đi đón con về, ăn uống xong đã hơn 13h, không kịp nghỉ ngơi, vợ chồng luống cuống đi làm, các con vội vã ngồi vào bàn học online. 
“Mấy ngày nay, cả nhà quay mòng mòng vì lịch học mới của các con. Nhiều phụ huynh cũng phàn nàn với nhau về điều này. Chúng tôi kiến nghị một là học trực tiếp cả ngày, nhà trường tổ chức bán trú như trước, hai là tổ chức học online” – phụ huynh nêu ý kiến. 
Đây chính là tâm tư của nhiều phụ huynh: Đã đi học thì học cả ngày, bán trú hoặc chỉ học online tại nhà. Kiểu nửa vời học một buổi càng tạo ra sự phức tạp.
Không chỉ khổ học sinh, mà còn khổ người lớn. Lớp tan lúc 11h30 thì bố mẹ phải nháo nhác rời cơ quan lúc 11 giờ kém, thậm chí từ 10h30. Chiều lại đến muộn. Cuộc “khủng hoảng” không chỉ ở gia đình mà còn tác động đến năng suất lao động. Vì con cái, bộ mẹ phải “ăn bớt” giờ làm.
Hôm 17.2, tại cuộc họp cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành nhằm đánh giá tình hình mở cửa trường học của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói rõ hai ý. Một là: "Đề nghị lãnh đạo các địa phương, Sở Y tế cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo không quy định học sinh phải xét nghiệm sàng lọc trước khi đến trường, lớp. Chỉ xét nghiệm với những trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm hoặc dấu hiệu dịch tễ tiếp xúc với F0".
Và thứ hai, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, không có sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm cho học sinh học một buổi, hai buổi hoặc ăn bán trú. Vì vậy, các trường học đủ điều kiện, bảo đảm an toàn phòng chống dịch có thể tổ chức học bán trú cho học sinh để tạo thuận tiện, giảm phiền hà cho phụ huynh và gia đình. 
Chấp nhận cho học sinh đi học là chấp nhận “bình thường mới”, mọi thứ trở lại guồng quay từ lịch học của con cái đến công việc của bố mẹ.
Sớm cho trẻ học bán trú khi đủ điều kiện chính là "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh". Nếu nơi nào chưa đủ điều kiện thì tiếp tục học online.
Đưa ra chính sách nửa vời nhưng thực hiện máy móc là đẩy cái khó cho học sinh và các vị phụ huynh.
HOÀNG LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null