Hầu hết phụ huynh nghiêm túc chấp hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo ghi nhận của P.V Báo Gia Lai tại một số trường học trên địa bàn TP. Pleiku, trong buổi sáng 6-4, đa số phụ huynh đều nghiêm túc chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông.

Ảnh: Vĩnh Phúc
Ảnh: Vĩnh Phúc

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em trên 6 tuổi khi đi mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, sáng 6-4, Công an TP. Pleiku đã tổ chức ra quân kiểm tra, nhắc nhở tại một số cổng trường học trên địa bàn.

Tại Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn), theo ghi nhận của P.V Báo Gia Lai, lực lượng Cảnh sát Giao thông và Cảnh sát Trật tự Công an TP. Pleiku đã không phải nhắc nhở trường hợp vi phạm nào vì 100% phụ huynh đều chấp hành nghiêm túc việc đội MBH cho con em khi đến trường. Trao đổi với Báo Gia Lai, thầy Bạch Quảng-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, không phải đến bây giờ mà từ năm 2007, khi quy định về việc bắt buộc người đi mô tô, xe gắn máy phải đội MBH được triển khai, nhà trường đã có quy định yêu cầu phụ huynh học sinh phải đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông và coi đây là một tiêu chí để đánh giá thi đua, xếp loại hạnh kiểm của học sinh. Quy định này của nhà trường đã được hầu hết phụ huynh học sinh đồng tình vì họ thấy đây là việc làm đảm bảo sự an toàn cho con em mình. Cũng theo thầy Quảng, việc bắt buộc đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi đến bây giờ mới triển khai là chậm tuy nhiên đây vẫn là việc nên làm vì trong thực tế ở nhiều nơi, tình trạng phụ huynh học sinh không đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến.

Ở một số trường, như: Tiểu học Nguyễn Lương Bằng, Tiểu học Anh hùng Núp (phường Thắng Lợi), Tiểu học Nguyễn Khuyến (xã An Phú), dù không có lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Trật tự nhắc nhở song theo ghi nhận của P.V Báo Gia Lai, hầu hết phụ huynh vẫn tự giác thực hiện việc đội MBH cho con em. Anh Nguyễn Anh Minh-một phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng cho biết, từ lúc con anh được 5 tuổi, anh đã mua MBH đội cho con mỗi khi tham gia giao thông. “Tôi thấy quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn một số phụ huynh, có thể do tiếc tiền mua MBH hoặc chủ quan nên chưa thực sự quan tâm đến việc bảo vệ cho con em mình”-anh Minh nói.

 

    Công an TP. Pleiku nhắc nhở phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con khi đi xe máy. Ảnh: Vĩnh Phúc
Công an TP. Pleiku nhắc nhở phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con khi đi xe máy.
Ảnh: Vĩnh Phúc

Bên cạnh số đông phụ huynh đã chấp hành nghiêm việc đội MBH cho con em khi tham gia giao thông, sáng 6-4, tại nhiều cổng trường trên địa bàn TP. Pleiku vẫn xuất hiện những trường hợp chưa tuân thủ quy định này. Lý do mà các phụ huynh đưa ra để giải thích cho lỗi vi phạm là vì họ quá vội, chưa nắm được quy định mới của Nhà nước hay đơn giản là do nhà gần trường nên không cần đội MBH cho con em…

Theo Thượng tá Lưu Đình Cảnh-Phó Trưởng Công an TP. Pleiku, sau khi có chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an TP. Pleiku đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông, Đội Cảnh sát Trật tự và Công an các xã, phường trên địa bàn phối hợp với các ban ngành và nhà trường tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người dân về việc đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông. Nhìn chung, người dân đã tự giác chấp hành khá tốt quy định này. Thậm chí, ở bậc học mầm non, nhiều phụ huynh cũng có ý thức đội MBH cho con khi đến trường. Tuy nhiên, ở một số nơi, nhất là ở vùng ven thành phố, tình trạng phụ huynh chưa quan tâm đội MBH cho con em họ vẫn ít nhiều còn xảy ra.

Để đảm bảo cho quy định về việc bắt buộc đội MBH với trẻ em trên 6 tuổi được thực thi nghiêm túc, Thượng tá Cảnh cho biết, trong đợt cao điểm từ ngày 6-4 đến ngày 9-4-2015, Công an TP. Pleiku sẽ chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở với các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, Công an TP. Pleiku sẽ có công văn gửi các trường học trên địa bàn để cùng tham gia phối hợp. Bắt đầu từ ngày 10-4, các lực lượng của Công an TP. Pleiku sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp phụ huynh vi phạm quy định về việc đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi khi đi mô tô, xe gắn máy và xe máy điện.

Vĩnh Phúc-Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.