Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau nhiều năm đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và trang bị máy móc chế biến sâu, bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, đây là bộ sản phẩm đầu tiên của tỉnh tiệm cận các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia (5 sao).

Năm 2019, Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu và đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền chế biến hạt điều. Từ đó, dòng sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai chính thức ra đời và từng bước xây dựng thương hiệu vững mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Quy trình sản xuất, chế biến hạt điều rang củi trải qua nhiều công đoạn, đặc biệt phải rang đều tay liên tục khoảng 14-16 phút để hạt điều chín đều, có màu vàng và mùi thơm đặc trưng, sau đó đem ủ nguội. Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai khác với sản phẩm chế biến công nghiệp khi giữ nguyên hương vị đặc trưng thơm, béo, giòn tự nhiên.

Bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai hiện đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP cấp quốc gia (ảnh đơn vị cung cấp). ảnh 1

Bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai hiện đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP cấp quốc gia (ảnh đơn vị cung cấp).

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung-cán bộ quản lý điểm trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP Gia Lai của Liên hiệp Hợp tác xã Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai (GAUC) tại Khu du lịch Biển Hồ-cho biết: Tại đây có nhiều sản phẩm OCOP 3-4 sao của tỉnh được trưng bày, giới thiệu và bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai thường được khách du lịch ngoài tỉnh chọn mua làm quà.

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Thu (TP. Pleiku) thì cho hay: “Mỗi lần vào TP. Hồ Chí Minh thăm người thân, tôi thường chọn mua sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai làm quà. Tôi cũng chọn sản phẩm này để sử dụng trong gia đình bởi chất lượng thơm ngon, giòn, béo hợp khẩu vị hơn so với các sản phẩm hạt điều chế biến công nghiệp”.

Tham gia Chương trình OCOP, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai đã được công nhận 4 sao cấp tỉnh với 90 điểm. Đây là điểm số cao nhất trong tổng số 311 sản phẩm đạt 3-4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP 5 sao như: hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn lao động địa phương, vùng nguyên liệu tại chỗ, mạng lưới tiêu thụ rộng, các chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh và khu vực…

Hiện nay, sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai được phân phối, tiêu thụ mạnh tại chuỗi hệ thống siêu thị Big C, Vin Mart, Vin Mart+ ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Bên cạnh đó, sản phẩm còn được xuất khẩu sang Thái Lan và một số nước trên thế giới. Mỗi năm, Công ty cung cấp ra thị trường 180-200 tấn sản phẩm.

Khách du lịch tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: Nguyễn Hồng ảnh 2

Khách du lịch tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Theo ông Trần Anh Tâm-Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai: Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, Công ty không ngừng đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ chế biến, đóng gói, thiết kế bao bì mẫu mã sản phẩm; đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao tại huyện Đức Cơ. Công ty dành nhiều tâm huyết để tạo ra bộ sản phẩm này nhằm giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hiện nay, các ngành của tỉnh đã hỗ trợ Công ty gửi bộ sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp quốc gia. Đây là động lực để Công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đặc trưng của tỉnh. “Chúng tôi rất kỳ vọng sản phẩm sẽ được chứng nhận OCOP 5 sao. Đó sẽ là cơ sở để Công ty tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển sản phẩm theo chiều sâu, quảng bá tốt hơn trên các sàn giao dịch điện tử đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”-ông Tâm thông tin thêm.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới-cho biết: Sau nhiều năm thực hiện Chương trình OCOP, đến nay, Gia Lai có bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đủ tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCCOP cấp quốc gia. Văn phòng Điều phối nông thôn mới đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT hoàn thành hồ sơ, thủ tục gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia để đánh giá, phân hạng trong thời gian tới. “Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh nhằm tạo động lực cho các chủ thể khác tiếp tục đầu tư nâng tầm sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, chúng tôi khuyến khích một số chủ thể có sản phẩm đã được công nhận 4 sao tiếp tục đầu tư hoàn thiện để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao trong những năm tới’’-ông Huyền cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 392/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tại Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trực tuyến với các địa phương về sơ kết tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia từ năm 2021 đến nay và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.
Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

(GLO)- Báo điện tử vnexpress.net dẫn số liệu vừa được Hiệp hội Rau quả Việt Nam công bố dựa trên tính toán từ cơ quan hải quan cho biết, xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong 8 tháng năm 2023 ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022 và cao hơn 24% so với cả năm 2022 (3,34 tỷ USD).
Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Gia Lai: Thực chất, hiệu quả

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Gia Lai: Thực chất, hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 6 năm triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao thu nhập của người dân. Tuy vậy, các ngành và địa phương cần quan tâm khắc phục một số tồn tại, hạn chế để quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đi vào thực chất.