Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau nhiều năm đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và trang bị máy móc chế biến sâu, bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, đây là bộ sản phẩm đầu tiên của tỉnh tiệm cận các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia (5 sao).

Năm 2019, Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu và đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền chế biến hạt điều. Từ đó, dòng sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai chính thức ra đời và từng bước xây dựng thương hiệu vững mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Quy trình sản xuất, chế biến hạt điều rang củi trải qua nhiều công đoạn, đặc biệt phải rang đều tay liên tục khoảng 14-16 phút để hạt điều chín đều, có màu vàng và mùi thơm đặc trưng, sau đó đem ủ nguội. Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai khác với sản phẩm chế biến công nghiệp khi giữ nguyên hương vị đặc trưng thơm, béo, giòn tự nhiên.

Bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai hiện đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP cấp quốc gia (ảnh đơn vị cung cấp).

Bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai hiện đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP cấp quốc gia (ảnh đơn vị cung cấp).

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung-cán bộ quản lý điểm trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP Gia Lai của Liên hiệp Hợp tác xã Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai (GAUC) tại Khu du lịch Biển Hồ-cho biết: Tại đây có nhiều sản phẩm OCOP 3-4 sao của tỉnh được trưng bày, giới thiệu và bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai thường được khách du lịch ngoài tỉnh chọn mua làm quà.

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Thu (TP. Pleiku) thì cho hay: “Mỗi lần vào TP. Hồ Chí Minh thăm người thân, tôi thường chọn mua sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai làm quà. Tôi cũng chọn sản phẩm này để sử dụng trong gia đình bởi chất lượng thơm ngon, giòn, béo hợp khẩu vị hơn so với các sản phẩm hạt điều chế biến công nghiệp”.

Tham gia Chương trình OCOP, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai đã được công nhận 4 sao cấp tỉnh với 90 điểm. Đây là điểm số cao nhất trong tổng số 311 sản phẩm đạt 3-4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP 5 sao như: hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn lao động địa phương, vùng nguyên liệu tại chỗ, mạng lưới tiêu thụ rộng, các chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh và khu vực…

Hiện nay, sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai được phân phối, tiêu thụ mạnh tại chuỗi hệ thống siêu thị Big C, Vin Mart, Vin Mart+ ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Bên cạnh đó, sản phẩm còn được xuất khẩu sang Thái Lan và một số nước trên thế giới. Mỗi năm, Công ty cung cấp ra thị trường 180-200 tấn sản phẩm.

Khách du lịch tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Khách du lịch tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Theo ông Trần Anh Tâm-Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai: Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, Công ty không ngừng đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ chế biến, đóng gói, thiết kế bao bì mẫu mã sản phẩm; đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao tại huyện Đức Cơ. Công ty dành nhiều tâm huyết để tạo ra bộ sản phẩm này nhằm giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hiện nay, các ngành của tỉnh đã hỗ trợ Công ty gửi bộ sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp quốc gia. Đây là động lực để Công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đặc trưng của tỉnh. “Chúng tôi rất kỳ vọng sản phẩm sẽ được chứng nhận OCOP 5 sao. Đó sẽ là cơ sở để Công ty tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển sản phẩm theo chiều sâu, quảng bá tốt hơn trên các sàn giao dịch điện tử đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”-ông Tâm thông tin thêm.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới-cho biết: Sau nhiều năm thực hiện Chương trình OCOP, đến nay, Gia Lai có bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đủ tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCCOP cấp quốc gia. Văn phòng Điều phối nông thôn mới đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT hoàn thành hồ sơ, thủ tục gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia để đánh giá, phân hạng trong thời gian tới. “Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh nhằm tạo động lực cho các chủ thể khác tiếp tục đầu tư nâng tầm sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, chúng tôi khuyến khích một số chủ thể có sản phẩm đã được công nhận 4 sao tiếp tục đầu tư hoàn thiện để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao trong những năm tới’’-ông Huyền cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những năm gần đây, nhiều loại nông sản đặc trưng ở địa phương được các hộ gia đình, hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng và giá trị, đa dạng mẫu mã, mở rộng kênh tiêu thụ.

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

(GLO)- Ngày 27-11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Kbang phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế giảng và trao giấy chứng nhận cho 31 học viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo xã Đak Smar tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò”.
Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Chỉ mất 10 tháng, xuất khẩu sầu riêng đã đạt được cột mốc lịch sử 2 tỉ USD còn giá bán tại vườn bình quân 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, nhiều loại cây trái khác thất thế, thậm chí có nguy cơ 'thất thủ' vì người dân đổi sang trồng loại trái cây tỉ đô này.
Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện Krông Pa đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Krông Pa công nhận 17 sản phẩm OCOP

(GLO)-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vừa ký quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023 cho 15 sản phẩm và phê duyệt kết quả đánh giá sản phẩm đạt từ 70-100 điểm theo bộ tiêu chí OCOP cho 2 sản phẩm để đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng 4 sao OCOP.
Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

(GLO)- Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên năng suất lúa vụ mùa 2023 tăng cao. Cùng với niềm vui được mùa, người trồng lúa ở Gia Lai còn phấn khởi khi giá lúa gạo trên thị trường tăng so với những năm trước.

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Ngày 20/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết Dự án 'Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam'.