Hành khách bay cùng ca Covid-19 ở Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao nhất đã vào TP HCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết bệnh nhân nhiễm Covid-19 chuyến bay VN0054, hạng thương gia bay từ Anh về Hà Nội có 21 khách, trong đó có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài, người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên máy bay này đã bay từ Hà Nội vào TP HCM lúc 6 giờ sáng ngày 2-3.
Ngày 7-3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của TP Hà Nội tổ chức cuộc họp. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.
Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay dư luận đang băn khoăn về thông tin trường hợp đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cùng hạng C với nữ bệnh nhân N.T.H.N. (SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) dương tính với Covid-19 vừa được xác định ngày 6-3.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại buổi họp - Ảnh: CT
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại buổi họp - Ảnh: CT
Theo ông Nguyễn Đức Chung, bệnh nhân N.T.H.N. ngồi ở ghế 5K hạng C trên chuyến bay VN0054. Trên chuyến bay VN0054, hạng thương gia bay từ Anh về Hà Nội có 21 khách, trong đó có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài. Ngồi gần bệnh nhân N. trong chuyến bay có người ngồi ở ghế 4G, 4K, 5G, 6G và 6K và tiếp viên đưa thực phẩm được coi là tiếp xúc gần với bệnh nhân.
Người Việt Nam ngồi khoang hạng C ở ghế 1A và 2K, được coi là tiếp xúc xa (trên 2 m). Trên máy bay, bệnh nhân N.H.N. có đeo khẩu trang.
"Qua phân tích cho thấy, 2 trường hợp người Việt Nam đều ngồi cách xa hành khách N.H.N. từ 4-5 m và luôn đi ở luồng bên kia" - ông Nguyễn Đức Chung nói.
Máy bay VN0054 sau khi từ Anh về sân bay Nội Bài đã bay thêm 6 chuyến đi TP HCM, Anh và một số nước khác.
Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên máy bay này là người ngồi ghế 5K bay từ Hà Nội vào TP HCM lúc 6 giờ sáng ngày 2-3.
Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thông tin ngay đến các cơ quan của TP HCM những trường hợp ngồi cùng ghế ở những chuyến sau có nguy cơ, để có thông tin của hành khách này.
Sau thời điểm chở bệnh nhân N.T.H.N. về Hà Nội, máy bay mang số hiệu VN0054 tiếp tục bay 6 chuyến khác. Với 6 chuyến bay này, có 5 hành khách ngồi ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam, còn lại là 4 người nước ngoài.
"Máy bay này hiện nay đã dừng hoạt động để khử trùng và đánh giá" - ông Nguyễn Đức Chung nói.
Từ trường hợp Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các bệnh viện khác trên toàn TP phải rút kinh nghiệm, trong đó phân luồng người dân có dấu hiệu liên quan đến Covid-19 vào khám bệnh. Với những bệnh nhân chưa xuất viện ở Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cho ở lại bệnh viện, đồng ý với kế hoạch của bệnh viện này bố trí địa điểm riêng ở Long Biên để cách ly những người có tiếp xúc với bệnh nhân N.T.H.N., yêu cầu Bệnh viện Hồng Ngọc không tổ chức khám chữa bệnh trong thời điểm này mà phải thực hiện khoanh vùng, cách ly.
"Tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của TP vì chúng ta vẫn đang nắm chắc "thời gian vàng", lập danh sách đầy đủ F2, F3 những người tiếp xúc với bệnh nhân…" - ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.
Theo B.H.Thanh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

null