Góc nhìn phóng viên: Đừng bội tín với dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?

 

 Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi. Ảnh: Hoàng Trọng
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi. Ảnh: Hoàng Trọng


Nhiều năm trước, Báo Thanh Niên đã phản ánh người dân các xã phía đông H.Phù Mỹ (Bình Định) từng phải gánh chịu hiện tượng cát bay, cát nhảy, thiếu nước ngầm… do các dự án khai thác ti tan chặt phá hàng trăm héc ta rừng phòng hộ ven biển.

Chính vì lý do này, nhiều lần người dân tập trung phản đối việc thi công các dự án vì lo ngại rừng dương ven biển tiếp tục bị chặt phá.

Trong bối cảnh vừa nêu, để dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ được triển khai, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần đối thoại mới nhận được sự đồng tình, tin tưởng của người dân các xã Mỹ Thắng, Mỹ An…

Nhưng vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?

Chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ thừa nhận một nhà thầu thi công dự án đã chặt phá “nhầm” diện tích rừng này, trong khi người dân và Chủ tịch UBND xã Mỹ An cho rằng doanh nghiệp chặt phá rừng dương vào ban đêm nên rất khó phát hiện. Vụ việc vẫn đang ở tình trạng “không xác định được thiệt hại cụ thể”.

Vụ phá rừng thứ hai, với hơn 5 ha rừng gỗ tự nhiên, chức năng là rừng sản xuất, xảy ra tại H.Tây Sơn. Cơ quan chức năng Bình Định nhận định đây là vụ phá rừng trái pháp luật, diện tích vượt khung xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu tội phạm và đã có văn bản đề nghị UBND H.Tây Sơn xử lý. Trước mắt, vẫn chưa thể biết được những ai có liên quan.

Nếu như ở vụ việc doanh nghiệp chặt phá “nhầm” 5,26 ha rừng phòng hộ khiến người dân bức xúc thì với vụ phá rừng tự nhiên ở H.Tây Sơn, người dân cũng yêu cầu phải nhanh chóng xác định rõ những ai là thủ phạm để nghiêm trị.

Từ những gì ghi nhận được thông qua tiếp xúc và ý kiến người dân, người viết thấy rằng các cơ quan chức năng không thể giải quyết chần chừ, kéo dài thời gian vì có thể khiến người dân mất niềm tin. Một khi niềm tin bị phản bội, “điểm nóng” rất dễ nóng trở lại.

 

Theo Hoàng Trọng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null