Giúp đường ruột khỏe mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đường ruột khỏe mạnh là nơi có hàng nghìn tỉ tế bào vi khuẩn lành mạnh cư trú. Tuy nhiên, khi vi khuẩn tốt bị vi khuẩn có hại như ký sinh trùng, nấm men và nấm lấn át, hệ miễn dịch và các bệnh về đường ruột có nguy cơ bùng phát.
 

Sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Probiotic. Vi khuẩn tốt giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động bình thường, tuy nhiên điều đó sẽ không xảy ra khi đường ruột có quá nhiều vi khuẩn xấu hiện diện. Cách đơn giản nhất để khắc phục sự mất cân bằng này là bổ sung lượng probiotic.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế phẩm sinh học này có thể được tìm thấy trong các thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải và sữa chua. Bổ sung probiotic có thể phục hồi lại các vi khuẩn tốt.

Chế độ ăn uống lành mạnh. Đường, thực phẩm chế biến và thực phẩm có chỉ số GI cao (bánh mì trắng, ngũ cốc và bánh ngọt) tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại phát triển trong ruột.

Phương pháp để đảo chiều sự mất cân bằng này là ăn một chế độ lành mạnh bao gồm các thực phẩm có chỉ số GI thấp và thực phẩm tươi sống lành mạnh.

Chất xơ. Hệ tiêu hóa đòi hỏi chất xơ để bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Khi chất thải không thể thoát ra ngoài, nó thúc đẩy vi khuẩn có hại phát triển trong ruột. Nguồn cung cấp chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Nước. Uống nhiều nước rất cần thiết cho các chức năng của hệ thống tiêu hóa. Nếu cơ thể thiếu nước, nó sẽ làm chậm quá trình đẩy phân qua đường tiêu hóa. Chất thải trong cơ thể đầy ứ, khả năng đường ruột sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở.

Giảm căng thẳng. Theo Bodyandsoul, một nguyên nhân bất ngờ làm gia tăng vi khuẩn có hại trong ruột là căng thẳng. Một nghiên cứu của Trường đại học bang Ohio (Mỹ) phát hiện rằng thường xuyên bị căng thẳng có thể gây ra những thay đổi về số lượng vi sinh vật trong đường ruột.

Căng thẳng không chỉ làm thay đổi cấp độ vi khuẩn trong ruột mà còn gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mai Thương (theo thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.