Giọt máu nghĩa tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 10-4, gần 270 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, người lao động và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Ia Pa,  Gia Lai đã tình nguyện tham gia hiến máu cứu người.

Để việc hiến máu được thuận lợi, đơn vị chủ trì là Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa đã phối hợp với Huyện Đoàn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu vực hiến máu thành dãy liên hoàn khoa học, hợp lý. Hầu hết bàn ghế trong hội trường đều được di dời và xếp gọn lại để dành không gian bố trí 2 dãy bàn dài làm nơi ghi tên, lấy phiếu và tiến hành lấy mẫu máu làm test xét nghiệm sàng lọc nhanh, xác định nhóm máu và loại trừ trường hợp nhiễm viêm gan B. Khu vực tiếp giáp sân khấu được bố trí nhiều hàng ghế tựa dài để lấy máu, tiếp nhận và bảo quản máu tạm thời.

 

Đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện sáng 10-4.                                               Ảnh: Đ.P
Đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện sáng 10-4. Ảnh: Đ.P

Đây là lần thứ 3 chị Nay H’Cheng-Bí thư chi đoàn buôn Bia A (xã Ia Tul) tham gia hiến máu tình nguyện. “Là cán bộ Đoàn, mình ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ là tình nguyện vì cuộc sống của cộng đồng. Bởi việc cho đi những giọt máu quý giá thực sự làviệc làm có ý nghĩa vì đã góp phần cứu giúp người khác”-chị Nay H’Cheng bày tỏ.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự và Công an huyện Ia Pa đã tình nguyện hiến máu. “Khi được đơn vị động viên, tôi cùng nhiều đồng chí khác lập tức xung phong hiến máu. Mình khỏe mạnh thì hy sinh một vài đơn vị máu cũng không ảnh hưởng lắm đến sức khỏe bản thân, lại thấy số máu đó của mình sẽ giúp cứu sống người bệnh lúc khẩn cấp nên đây là việc đáng làm”-Trung tá Đinh Hải An-cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện phấn khởi cho hay.

Huyện Đoàn Ia Pa là đơn vị huy động đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang-Bí thư Huyện Đoàn Ia Pa, nói: “Khi được vận động thì hầu hết các đồng chí trong Ban Chấp hành và đông đảo đoàn viên thanh niên đều tình nguyện hiến máu. Nhiều đoàn viên đã tham gia hiến máu lần thứ hai, thứ ba”.

Ngay trong sáng 10-4, có tổng cộng 247 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn được hiến tặng. Số máu này được đưa vào tủ bảo quản và chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phục vụ việc cứu chữa người bệnh và phân phát về các bệnh viện tuyến dưới khi có nhu cầu. Cử nhân xét nghiệm Vũ Thị Ngọc Thủy (Khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khẳng định: “Đây là những đơn vị máu đảm bảo chất lượng và hết sức quý giá, sẽ giúp cứu sống nhiều người bệnh lúc hiểm nghèo. Một người khỏe mạnh sau 3 tháng có thể hiến máu 1 lần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.