Giông lốc quật gãy nhiều thân, cành cây đa di sản lớn nhất tỉnh Đắk Nông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trận giông lốc lớn đã quật gãy nhiều thân, cành của cây đa di sản hàng trăm năm tuổi ở bên hồ Tà Đùng ( Đắk Nông ), nơi được ví như "vịnh Hạ Long" trên Tây Nguyên.
Giông lốc quật gãy nhiều thân, cành cây đa di sản lớn nhất tỉnh Đắk Nông ảnh 1

Nhiều cành, thân của cây đa di sản ở Đắk Nông bị giông lốc quật gãy. Ảnh: Phan Tuấn

Sáng 24.3, ông K'Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Som xác nhận, khoảng 16h hôm qua (23.3), trên địa bàn xã xảy ra trận mưa lớn, kèm theo giông lốc.

Trận giông lốc đi qua đã khiến cho phần thân chính của cây đa di sản và nhiều cành cây lớn, nhỏ khác bị bẻ gãy. Hệ quả cây đa di sản hơn 200 năm tuổi trở nên xơ xác.

Giông lốc quật gãy nhiều thân, cành cây đa di sản lớn nhất tỉnh Đắk Nông ảnh 2

Thân cây đa di sản có hình dáng độc đáo. Ảnh: Phan Tuấn

Không chỉ có vậy, các cành, thân của cây đa di sản đã đổ ngã vào nhà của một người dân ở ngay bên cạnh. Sự việc này đã làm cho ngôi nhà bị hư hỏng phần mái.

Trước đó, Báo Lao Động thông tin, ở bon B'Srê B, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong có một cây đa rất lớn, tỏa bóng mát ngay bên vườn rẫy của bà con dân tộc Mạ.

Giông lốc quật gãy nhiều thân, cành cây đa di sản lớn nhất tỉnh Đắk Nông ảnh 3

Cây đa di sản có tên khoa học là Ficus Championii Benth, đây là cây đa lớn nhất tỉnh Đắk Nông với chu vi đường kính hàng chục mét, cao hơn 30m. Ảnh: Phan Tuấn

Già làng ở đây không biết cây đa này có từ bao giờ, chỉ biết rằng qua mấy đời nay, nó vẫn đứng đây sừng sững. Vừa qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Cây đa di sản có tên khoa học là Ficus Championii Benth. Đây là cây đa lớn nhất tỉnh Đắk Nông với chu vi đường kính hàng chục mét, cao hơn 30m.

Link bài gốc: https://laodong.vn/xa-hoi/giong-loc-quat-gay-nhieu-than-canh-cay-da-di-san-lon-nhat-tinh-dak-nong-1171173.ldo

Có thể bạn quan tâm

Lâm Đồng ban hành mẫu thiết kế nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng ban hành mẫu thiết kế nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm đảm bảo phù hợp với văn hóa truyền thống của từng dân tộc, Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa ban hành văn bản hướng dẫn mẫu thiết kế nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mẫu nhà ở cho hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có 3 mẫu; nhà ở dân cư nông thôn theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gồm 4 mẫu thiết kế.