Giáo dục kỹ năng bằng hình ảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hưởng ứng “Tháng Hành động vì trẻ em” năm 2016, nhằm tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em thiếu nhi trong dịp hè, tối 26-6, Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Nhà Thiếu nhi tỉnh sẽ tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, chiếu phim tài liệu tuyên truyền phòng-chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em.

Chia sẻ về chương trình sắp diễn ra, chị Nguyễn Thùy Dương-cán bộ Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch tỉnh cho biết: “Hè là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi thư giãn sau thời gian học tập căng thẳng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến trẻ em. Vì thế, chúng tôi tổ chức chương trình này với mục đích mang đến cho các em nhỏ một sân chơi gần gũi, vui nhộn nhưng vẫn mang tính giáo dục cao”.

 

Học sinh hào hứng trong một buổi chiếu phim 3D.                  Ảnh: K.N.B
Học sinh hào hứng trong một buổi chiếu phim 3D. Ảnh: K.N.B

Theo đó, Ban tổ chức sẽ giới thiệu cho các em nhỏ bộ phim tài liệu về “Phòng-chống tai nạn thương tích cho trẻ em”. Bộ phim đề cập đến những trường hợp tai nạn thường hay xảy ra đối với trẻ em; đồng thời, chỉ ra nguyên nhân và các biện pháp ứng cứu, sơ cứu khi gặp người tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích. Từ đó, các em sẽ vận dụng vào thực tế để bảo đảm an toàn cho bản thân và trợ giúp những trường hợp đuối nước hay thương tích khác. Bộ phim là một cách giáo dục có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao ý thức, góp phần phòng tránh và hạn chế tai nạn đuối nước và thương tích thường xuyên xảy ra, nhất là đối với học sinh.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng sẽ chiếu phim hoạt hình 3D Việt Nam “Cậu bé cờ lau”-một bộ phim từng đoạt giải Cánh diều vàng năm 2014 và đoạt giải Bông sen vàng năm 2015. Bộ phim tái hiện lại những năm tháng thời thơ ấu của Đinh Bộ Lĩnh với những cuộc đấu trí với các bạn, những lần cậu bé Đinh Bộ Lĩnh dùng cờ lau để chỉ huy đánh trận giả. Với tạo hình nhân vật Đinh Bộ Lĩnh tóc để chỏm, gương mặt ngộ nghĩnh, bộc lộ tư chất thông minh ngay từ khi còn nhỏ sẽ trở nên gần gũi với các khán giả nhí. Bộ phim còn giúp các em nhỏ biết thêm nhiều bài đồng dao, các trò chơi dân gian và cuộc sống giản dị nhưng ấm áp tình người nơi thôn quê. Sự xuất hiện các yếu tố hư cấu, thần thoại hấp dẫn sẽ là yếu tố thu hút sự quan tâm của các khán giả nhỏ tuổi. Thông qua bộ phim, các khán giả nhí sẽ nhớ lâu hơn các sự kiện, nhân vật anh hùng lịch sử của dân tộc.

Ngoài ra, tham gia chương trình, các khán giả nhí sẽ được thưởng thức những tiết mục hát múa đặc sắc do các ca sĩ, diễn viên Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch tỉnh và các em nhỏ đến từ Nhà Thiếu nhi biểu diễn như: Pleiku quê em, Niềm vui gia đình, Mầm xanh cao nguyên, Hội cầu mưa, Hòa tấu nhạc cụ dân tộc…

Bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những bộ phim ý nghĩa nhưng không kém phần hấp hẫn, chương trình hứa hẹn sẽ đem đến cho những khán giả nhí những khoảnh khắc ý nghĩa, đầy thú vị. Anh Đặng Công Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch tỉnh cho biết: “Các hoạt động văn nghệ, chiếu phim sẽ giúp cho việc truyền tải nội dung phòng-chống tai nạn thương tích, những kiến thức lịch sử đến các em học sinh một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu, không khô khan, nhàm chán. Sau chương trình này, Ban tổ chức sẽ tiếp tục đem chương trình này phục vụ lưu động tại các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Sắp tới, tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch tỉnh cũng sẽ diễn ra Tuần lễ chiếu phim miễn phí về đề tài lịch sử phục vụ khán giả nhí. Việc tổ chức những chương trình bằng hình ảnh sinh động như thế này sẽ là một trong những cách giáo dục kiến thức rất hiệu quả cho thiếu nhi”.

Thủy Bình

Có thể bạn quan tâm

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 
Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.

Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6), sáng 5-6, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức truyền thông nâng cao kiến thức cho 90 hội viên phụ nữ cao tuổi tại xã Đăk Yă (huyện Mang Yang).