Giảm thất nghiệp, kêu gọi thôi chưa đủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khó khăn, đơn hàng giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp tục sa thải lao động. Để "hãm phanh" tình trạng này, chính quyền TP.HCM đã kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động bị cắt giảm, kết nối Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM để cùng tham gia các phiên giới thiệu việc làm.

Đây là việc làm cần thiết, nhưng trong bối cảnh hiện nay chỉ kêu gọi thôi thì không đủ.

Giải bài toán thất nghiệp, với tất cả các quốc gia trên thế giới, giải pháp hiệu quả nhất vẫn là khôi phục và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó tạo công ăn việc làm cho người lao động. Nhìn từ góc độ đó, chúng ta thực tế cũng có nhiều dư địa để "hãm phanh" tình trạng sa thải hiện nay. Đó chính là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và tháo các điểm nghẽn trên thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động, triển khai dự án... từ đó nhu cầu tuyển dụng tất yếu tăng lên.

Số liệu cho thấy, tính đến hết tháng 5, hơn 1 triệu tỉ đồng tồn dư ngân quỹ nhà nước đang gửi ở hệ thống ngân hàng, mà nói như đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị): "Đây cũng chính là cục máu đông gây tắc nghẽn dòng vốn. Tiền thuế, phí của doanh nghiệp và người dân nộp về Kho bạc Nhà nước nằm "đắp chiếu" không quay trở lại được nền kinh tế do sự tắc nghẽn ở kênh giải ngân đầu tư công".

Đặt trường hợp nếu số tiền khổng lồ này chảy vào các dự án, công trình trọng điểm quốc gia thì biết bao nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng sẽ sáng đèn trở lại? Biết bao công trường sẽ thoát nạn "treo cẩu" nằm chờ? Tạo ra biết bao nhu cầu về vận chuyển, tiêu dùng, kích thích tổng cầu - tổng cung trong nền kinh tế..., từ đó giải quyết hàng vạn, hàng triệu lao động cho đất nước.

Tương tự, TP.HCM đang có hơn trăm dự án bất động sản bị vướng mắc không thể triển khai. Nếu số lượng dự án này và rất nhiều dự án bị đình đốn nhưng chưa được liệt kê trong số này được tháo gỡ thủ tục pháp lý; được tháo gỡ vốn; cơ chế để đi vào triển khai thi công thì nhu cầu tuyển dụng của các chủ đầu tư trên thị trường cũng gánh bớt một số đáng kể lực lượng thất nghiệp đang gia tăng kia. Và nếu việc này được nhân lên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, lan tỏa ra toàn quốc thì có lẽ, thay vì lo lắng tạo công ăn việc làm cho người lao động, chúng ta còn phải tìm cách cạnh tranh tuyển dụng mới đúng.

Nhìn ở góc độ đó, dư địa để giảm tỷ lệ thất nghiệp của TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung rất lớn. Chúng ta đều thấy, lĩnh vực sa thải lao động nhiều nhất hiện nay chính là các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may, da giày, đồ gỗ... do đơn hàng bị cắt giảm từ Mỹ, EU. Cộng với các ngành trong nước cũng bị chững lại, thậm chí bị đóng băng như bất động sản, xây dựng, những lĩnh vực chưa thể phục hồi đúng với tiềm năng như du lịch, dịch vụ, thương mại... nên không san sẻ được gánh nặng lao động cho nhau.

Vì thế, nếu ta nới visa cho du lịch, rã băng bất động sản, đẩy mạnh đầu tư công, tháo gỡ cho các dự án đang tắc nghẽn..., đều là những việc nằm trong khả năng của chúng ta mà không phụ thuộc vào bên ngoài, thì bài toán lao động tức khắc được cân bằng.

Chứ doanh nghiệp đang khó đều, kêu gọi tuyển dụng là không khả thi. Vì vậy, đây là lúc cần đến vai trò của chính quyền các địa phương, của các bộ, ngành, của Chính phủ trong đốc thúc, xử lý các đầu việc đã lên kế hoạch từ trước nhưng chưa hiệu quả.

Kinh tế phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp tự khắc giảm.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/giam-that-nghiep-keu-goi-thoi-chua-du-185230613011309534.htm

Có thể bạn quan tâm

Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?