Giá rét, tấm áo ấm và "chiếc cần câu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời tiết vùng cao đang giá rét, có nơi xuống đến 0 độ. Các đoàn thiện nguyện tiếp tục mang chăn, áo ấm, nhu yếu phẩm… lên tặng đồng bào. Tuy vậy, có điều người dân còn cần hơn - là các phương tiện lo cho sinh kế.

 

Các tổ chức thiện nguyện tặng chăn bông, áo ấm cho đồng bào vùng cao Yên Minh, Hà Giang (ảnh T.H)
Các tổ chức thiện nguyện tặng chăn bông, áo ấm cho đồng bào vùng cao Yên Minh, Hà Giang (ảnh T.H)



Những ngày này, dự báo thời tiết các tỉnh biên giới phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên… đến Trường Sơn, Tây Nguyên… trời trở nên giá rét, có nơi xuống đến 0 độ làm ngưng trệ sản xuất, đời sống của nhiều vùng.
 

 Hàng hóa các tổ chức thiện nguyện tặng đồng bào vùng cao thường là áo quần, vật phẩm chống rét (ảnh T.H)
Hàng hóa các tổ chức thiện nguyện tặng đồng bào vùng cao thường là áo quần, vật phẩm chống rét (ảnh T.H)



Chia sẻ với cái lạnh miền biên viễn, đây cũng là thời điểm mà rất nhiều đoàn thiện nguyện kêu gọi, huy động nhân tài vật lực, lặn lội hàng trăm, hàng ngàn cây số, tìm đến những thôn, bản xa xôi nhất để chia sẻ hơi ấm từ những chiếc chăn bông, áo ấm đến đồng bào các dân tộc sinh sống tại đây.

Thử tìm kiếm hoặc mạng xã hội trên mạng Internet trong thời điểm này, sẽ thấy thông tin có nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện xã hội đang huy động hàng hóa, nhu yếu phẩm và chăn, áo ấm trị giá hàng trăm triệu đồng để tổ chức các chuyến từ thiện, mang hơi ấm đến các địa phương vùng cao.

Khó có thể cân đo, đong đếm được tấm lòng của các nhóm thiện nguyện miền xuôi, lặn lội, vất vả thế nào để chia sẻ với đồng bào mình ở các vùng xa xôi, biên giới.

Tuy vậy từ hoạt động tự phát này cũng nảy sinh không ít vấn đề cần cân nhắc, trong đó có hiện tượng "no dồn, đói góp" giữa các địa phương có giao thông thuận tiện, thường nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn so với nơi đi lại khó khăn.

 

Ngoài các áo quần, vật phẩm chống giá rét, đồng bào vùng cao còn cần công cụ, phương tiện sản xuất như trâu bò, con giống... để lo sinh kế trong năm (ảnh T.H)
Ngoài các áo quần, vật phẩm chống giá rét, đồng bào vùng cao còn cần công cụ, phương tiện sản xuất như trâu bò, con giống... để lo sinh kế trong năm (ảnh T.H)


Hoạt động biếu tặng nhu yếu phẩm, chăn bông, áo ấm liên tục diễn ra từ hơn mười năm qua, và năm sau nhiều hơn năm trước, đến độ nhiều địa phương như Hà Giang, trên trang thông tin điện tử của các chính quyền cơ sở đều có “Góc Thiện Tâm” để các đoàn từ thiện tiện việc liên hệ và phân chia vật phẩm đến đồng bào một cách kịp thời và công bằng nhất có thể.

Ông Sùng Mí Phừ, một cán bộ thôn ở huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang nói: Tấm lòng của người miền xuôi còn ấm hơn cả những tấm áo ấm, chăn bông, nhưng đồng bào hiện còn cần công cụ, phương tiện sản xuất…

Nên chăng bên cạnh những vật dụng chống mùa Đông rét mướt cho đồng bào, các đoàn thiện nguyện cần tính đến “chiếc cần câu” cho sinh kế lâu dài cho họ như trâu bò, con giống…

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/gia-ret-tam-ao-am-va-chiec-can-cau-872087.ldo

Theo Trung Hiếu (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null