Giá rét, tấm áo ấm và "chiếc cần câu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời tiết vùng cao đang giá rét, có nơi xuống đến 0 độ. Các đoàn thiện nguyện tiếp tục mang chăn, áo ấm, nhu yếu phẩm… lên tặng đồng bào. Tuy vậy, có điều người dân còn cần hơn - là các phương tiện lo cho sinh kế.

 

Các tổ chức thiện nguyện tặng chăn bông, áo ấm cho đồng bào vùng cao Yên Minh, Hà Giang (ảnh T.H)
Các tổ chức thiện nguyện tặng chăn bông, áo ấm cho đồng bào vùng cao Yên Minh, Hà Giang (ảnh T.H)



Những ngày này, dự báo thời tiết các tỉnh biên giới phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên… đến Trường Sơn, Tây Nguyên… trời trở nên giá rét, có nơi xuống đến 0 độ làm ngưng trệ sản xuất, đời sống của nhiều vùng.
 

 Hàng hóa các tổ chức thiện nguyện tặng đồng bào vùng cao thường là áo quần, vật phẩm chống rét (ảnh T.H)
Hàng hóa các tổ chức thiện nguyện tặng đồng bào vùng cao thường là áo quần, vật phẩm chống rét (ảnh T.H)



Chia sẻ với cái lạnh miền biên viễn, đây cũng là thời điểm mà rất nhiều đoàn thiện nguyện kêu gọi, huy động nhân tài vật lực, lặn lội hàng trăm, hàng ngàn cây số, tìm đến những thôn, bản xa xôi nhất để chia sẻ hơi ấm từ những chiếc chăn bông, áo ấm đến đồng bào các dân tộc sinh sống tại đây.

Thử tìm kiếm hoặc mạng xã hội trên mạng Internet trong thời điểm này, sẽ thấy thông tin có nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện xã hội đang huy động hàng hóa, nhu yếu phẩm và chăn, áo ấm trị giá hàng trăm triệu đồng để tổ chức các chuyến từ thiện, mang hơi ấm đến các địa phương vùng cao.

Khó có thể cân đo, đong đếm được tấm lòng của các nhóm thiện nguyện miền xuôi, lặn lội, vất vả thế nào để chia sẻ với đồng bào mình ở các vùng xa xôi, biên giới.

Tuy vậy từ hoạt động tự phát này cũng nảy sinh không ít vấn đề cần cân nhắc, trong đó có hiện tượng "no dồn, đói góp" giữa các địa phương có giao thông thuận tiện, thường nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn so với nơi đi lại khó khăn.

 

Ngoài các áo quần, vật phẩm chống giá rét, đồng bào vùng cao còn cần công cụ, phương tiện sản xuất như trâu bò, con giống... để lo sinh kế trong năm (ảnh T.H)
Ngoài các áo quần, vật phẩm chống giá rét, đồng bào vùng cao còn cần công cụ, phương tiện sản xuất như trâu bò, con giống... để lo sinh kế trong năm (ảnh T.H)


Hoạt động biếu tặng nhu yếu phẩm, chăn bông, áo ấm liên tục diễn ra từ hơn mười năm qua, và năm sau nhiều hơn năm trước, đến độ nhiều địa phương như Hà Giang, trên trang thông tin điện tử của các chính quyền cơ sở đều có “Góc Thiện Tâm” để các đoàn từ thiện tiện việc liên hệ và phân chia vật phẩm đến đồng bào một cách kịp thời và công bằng nhất có thể.

Ông Sùng Mí Phừ, một cán bộ thôn ở huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang nói: Tấm lòng của người miền xuôi còn ấm hơn cả những tấm áo ấm, chăn bông, nhưng đồng bào hiện còn cần công cụ, phương tiện sản xuất…

Nên chăng bên cạnh những vật dụng chống mùa Đông rét mướt cho đồng bào, các đoàn thiện nguyện cần tính đến “chiếc cần câu” cho sinh kế lâu dài cho họ như trâu bò, con giống…

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/gia-ret-tam-ao-am-va-chiec-can-cau-872087.ldo

Theo Trung Hiếu (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null