Gia Lai: Xử lý nghiêm minh các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng

(GLO)- Ngày 22-12, UBND tỉnh Gia Lai có công văn số 3024/UBND-KGVX gửi các sở: Y tế; Công thương; Thông tin-Truyền thông; Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai; Công an tỉnh Gia Lai; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc, đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh hơn việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19-6-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xây dựng phương án phòng-chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc và thuốc kém chất lượng; tổ chức phối hợp các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng ở địa phương triển khai thực hiện theo phương án đã được phê duyệt, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm về sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, vận chuyển, tiêu thụ thuốc giả. Đảm bảo chế độ kinh phí, khen thưởng và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc thực hiện phương án.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung điều tra, khám phá và xử lý các đường dây, các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc giả. Kiểm tra và kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán các loại thuốc giả, thuốc nhập lậu; không cho thuốc giả, thuốc nhập lậu xâm nhập vào hệ thống lưu thông phân phối và sử dụng thuốc trong lãnh thổ Việt Nam. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về thực hiện các quy định về mua bán phải có hoá đơn chứng từ hợp lệ; thông báo kịp thời cho 2 ngành Y tế và các cơ quan chức năng về các trường hợp buôn bán thuốc không có đầy đủ hoá đơn chứng từ hợp lệ, có nghi ngờ về nguồn gốc, chất lượng. Chủ động, bố trí lực lượng tham gia với ngành Y tế kiểm tra, kiểm soát thị trường và các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc. Xử lý nghiêm minh các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc, đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Ảnh: Như Nguyện
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc, đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Ảnh: Như Nguyện

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch về công tác thanh tra, kiểm soát thị trường thuốc, đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Thiết lập và công bố các đường dây nóng (điện thoại, email hoặc fax) để tiếp nhận các thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân về các hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng; kịp thời xử lý thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm. Phối hợp với Sở Công thương nghiên cứu, tổ chức hệ thống phân phối thuốc trên địa bàn đáp ứng yêu cầu cung ứng thuốc cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh và phù hợp yêu cầu quản lý trong tình hình mới hiện nay. Tiếp tục triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 23-8-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức tuyên truyền phổ biến cho cán bộ y tế và nhân dân về nguy cơ và tác hại của thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, các biện pháp phòng tránh việc mua bán, sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc; chỉ mua thuốc tại các cơ sở dược hợp pháp; kịp thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, buôn bán thuốc giả tới cơ quan y tế và các cơ quan chức năng có liên quan; đồng thời thông báo các vụ việc vi phạm phát hiện và các hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Thông tin-Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tăng cường công tác thông tin-truyền thông để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tuyệt đối không được sản xuất, kinh doanh thuốc giả; nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong việc chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc đấu tranh phòng chống thuốc giả, phát hiện và kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng về các đối tượng và tụ điểm sản xuất kinh doanh thuốc giả để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

(GLO)- Ban Chỉ đạo Phòng-chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ về Hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn tỉnh; trong đó, đề ra mục tiêu lập 1 nhóm liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá.
Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

(GLO)- Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Y tế Gia Lai đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Công tác y tế trong năm cơ bản đạt các yêu cầu và kế hoạch tỉnh giao; hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân được triển khai có hiệu quả.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.