Gia Lai: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) càng tăng cao. Xung quanh công tác đảm bảo ATTP, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh.
*P.V: Qua thực tế kiểm tra, ông đánh giá như thế nào về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết?
- Ông NGUYỄN VĂN ĐANG: Công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh những năm gần đây ngày càng tốt hơn, số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người đã giảm qua từng năm. Nhận thức của người sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng lên, có sự đầu tư cơ sở hạ tầng, trang-thiết bị, chọn lựa nguồn nguyên liệu, bảo quản thực phẩm.
Trong thời gian qua, các cơ sở sản xuất kinh doanh đã tuân thủ đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định, thực hiện tốt việc tự công bố chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường. Ngoài ra, từ tuyến tỉnh đến tuyến xã đều đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP. Công tác tuyên truyền có sự phối hợp với các ban, ngành với sự đa dạng nội dung, hình thức.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thời điểm giáp Tết. Dịp này, do nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng nên khả năng một số cơ sở lén lút sản xuất hàng giả, hàng nhái, các sản phẩm không đảm bảo chất lượng rồi tuồn ra thị trường, nhất là đưa hàng hóa kém chất lượng về vùng sâu, vùng xa làm gia tăng nguy cơ mất ATTP.
*P.V: Nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh sẽ tập trung vào những nội dung gì, thưa ông?
- Ông NGUYỄN VĂN ĐANG: Từ ngày 15-1-2021 đến 5-2-2021, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đoàn chú trọng kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở có nguy cơ mất ATTP, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chui, không có giấy tờ hợp pháp, những cơ sở trước đây đã từng vi phạm. Bên cạnh đó, các cơ sở đã tự công bố chất lượng sản phẩm thì trong đợt này đoàn cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc tự công bố sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường có đảm bảo ATTP không. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, đoàn tiếp nhận phản ánh của người dân về các cơ sở không đảm bảo ATTP, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để tiến hành kiểm tra đột xuất. Nếu phát hiện có vi phạm, đoàn sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định.    
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Như Ý
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Như Ý
Tham gia vào công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh dịp này còn có sự phối hợp chặt chẽ của Công an tỉnh, Cục Quản lý Thị trường tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, cơ quan báo, đài địa phương... Trong công tác phối hợp, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh sẽ nắm bắt thông tin của đại diện từng ngành trên lĩnh vực quản lý, cùng nhau bàn bạc và đưa ra kế hoạch kiểm tra sát với tình hình thực tế nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.
*P.V: Ông có khuyến cáo gì với người dân trong việc sử dụng và bảo quản thực phẩm để phòng-chống ngộ độc thực phẩm?
-Ông NGUYỄN VĂN ĐANG: Thời gian Tết kéo dài nên người tiêu dùng không nên tích trữ thực phẩm vì để lâu, bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến hư hỏng hoặc biến chất gây mất an toàn. Khi sử dụng hoặc mua sắm thực phẩm nên quan sát kỹ xem có dấu hiệu bất thường gì không. Người dân nên mua thực phẩm tại cửa hàng, siêu thị, những cơ sở tin cậy, cơ sở uy tín trên thị trường.
Đặc biệt, trong dịp Tết, hạn chế dùng bia, rượu vì lạm dụng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và nhất là khi tham gia giao thông tuyệt đối không dùng bia rượu. Trong dịp Tết Nguyên đán, khi có sự cố về ATTP thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám tư vấn, điều trị hoặc điện thoại đường dây nóng để kịp thời được hỗ trợ.
*P.V: Xin cảm ơn ông!   
NHƯ Ý

Có thể bạn quan tâm

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

(GLO)- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1) vừa ban hành hướng dẫn lấy số thứ tự online tại Trung tâm. Người dân và doanh nghiệp có thể chủ động lấy số thứ tự online trước khi đến giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

(GLO)-Ngày 13-8, Gia Lai Online có bài viết "Nhiều người cao tuổi bất ngờ việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%". Ngày 21-8, Bộ Y tế có Công văn số 5622/BYT-BH về triển khai thực hiện chính sách BHYT với một số đối tượng tham gia BHYT. Tuy nhiên đến nay, BHXH vẫn chưa có hướng dẫn điều chỉnh.

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

(GLO)- Cha, ông, cụ của chúng tôi là cụ ông Sô Lin, sinh năm Bính Tuất 1946, do tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế vào hồi 14 giờ 5 phút ngày 28-8-2025 (tức ngày 06 tháng 7 năm Ất Tỵ).

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-8, tại phường Pleiku, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khánh thành Bếp ăn tình thương. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

null