Gia Lai thực hiện Đề án thu phí tự động không dừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có gần 200 phương tiện ô tô thực hiện dán thẻ E-tag miễn phí lần đầu trong đợt triển khai diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11-12 tại Gia Lai.

Thực hiện theo Quyết Định của Bộ Giao thông-Vận tải về thực hiện Đề án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên Toàn quốc-Giai đoạn 1 áp dụng cho quốc lộ 1 và Đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã có kế hoạch triển khai việc dán thẻ E-Tag miễn phí cho xe ô tô tham gia giao thông.

 

Mỗi một phương tiện đều được cấp một thẻ định danh riêng.. Ảnh: T.U
Mỗi một phương tiện đều được cấp một thẻ định danh riêng. Ảnh: T.U

Có 3 hình thức thu phí giao thông đối với các xe ô tô khi qua trạm là mua vé giấy theo từng lượt, mua vé theo tháng và theo quý. Tuy hình thức mua vé khác nhau nhưng cùng một mức giá như nhau. Nhưng hình thức mua vé trừ dần vào tài khoản giao thông thông qua thẻ định danh E-tag rõ ràng mang lại nhiều lợi ích. Giúp cơ quan, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí xăng dầu, giảm hao mòn xe, tăng tuổi thọ động cơ do không phải phanh xe, dừng xe mua vé, mặt khác quản lý được số lượng xe qua các trạm thu phí đường bộ, tạo ra sự minh bạch trong thu phí, tiết kiệm thời gian thanh toán của cơ quan, doanh nghiệp.

Giảm thời gian lưu thông qua các trạm thu phí vì không phải đừng đỗ mở cửa mua vé giấy, không làm mất thời gian của lái xe và người ngồi trên xe, đôi khi gây ức chế cho người tham gia giao thông. Giảm ùn tắc, tai nạn giao thông tại các trạm thu phí vào những ngày cao điểm, lễ tết. Xuất hóa đơn điện tử được Bộ Tài Chính chấp thuận trên Toàn quốc nên Doanh nghiệp thuận tiện trong việc khấu trừ, chứng minh với cơ quan thuế và các Cơ quan Doanh nghiệp khác.

Việc triển khai dán thẻ định danh E-tag trên xe ô tô lần đầu miễn phí đã được tỉnh ta triển khai từ ngày 9 đến hết ngày 11-12-2016 và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía nhân dân. Anh Đinh Quang Hiệp-30 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku cho biết: “Thông qua các thông báo dán trước Nhà thi đấu tỉnh mà tôi được biết đến đề án này. Nhận thấy đây là việc làm vô cùng có lợi tôi đã nhanh chóng đưa xe đến để được dán thẻ E-tag miễn phí. Quy trình kiểm tra giấy tờ và dán thẻ được diễn ra rất nhanh chóng và không phải trả bất cứ khoản phí nào khác”.

 

Thẻ định danh E-Tag dán trước kính xe ô tô sẽ giúp giảm thiểu kinh tế và thời gian mỗi khi qua Trạm thu phí.
Thẻ định danh E-Tag dán trước kính xe ô tô sẽ giúp giảm thiểu kinh tế và thời gian mỗi khi qua Trạm thu phí. Ảnh: T.U

Anh Nguyễn Huy Du-Giám đốc Công ty cổ phần VETA Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai cho biết: “Tất cả các loại xe ô tô từ 4 đến 16 chỗ ngồi đều có thể được dán thẻ E-Tag trên kính xe. Chủ nhân chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ là chứng minh nhân dân, giấy đăng kiểm còn hạn và cà vẹt xe để được nhập dữ liệu vào hệ thống và được cấp một tài khoản giao thông. Khi xe qua Trạm thu phí, trên hệ thống sẽ kiểm tra đúng phương tiện đó và trừ vào tài khoản giao thông mà chủ xe đã đăng ký. Toàn bộ quy trình kiểm tra và dán thẻ chỉ mất vài phút”. Không chỉ phục vụ dán thẻ tập trung cho các phương tiện tại một địa điểm, VETA còn triển khai dán thẻ lưu động tại các cơ quan, doanh nghiệp nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc và tiết kiệm nhiên liệu. Anh Du cho biết thêm, trong đợt này, Công ty đã chuẩn bị số lượng 500 thẻ để cung cấp cho các phương tiện có nhu cầu.

Thẻ định danh E-Tag là thẻ định danh phương tiện có gắn chíp điện tử và được dán trên kính trước xe ô tô. Quy cách của thẻ E-Tag là có màu trắng, mỏng bằng tờ giấy và kích thước khoảng 1,5cm x 3cm. Công ty VETA Việt Nam chi nhánh Gia Lai là đối tác chính thức của VETC (nhà đầu tư được Bộ Giao thông Vận tải ủy quyền triển khai dịch vụ thu phí tự động) tại Gia Lai nói riêng và khu vực Miền Trung- Tây Nguyên nói chung. Ngân hàng BIDV là đơn vị cung cấp dịch vụ tài khoản giao thông áp dụng cho toàn hệ thống, Viettel là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và tích hợp các giải pháp giám sát, thu phí tự động không dừng.

Tú Uyên

Có thể bạn quan tâm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null