Gia Lai tăng 1 bậc trên bảng xếp hạnh năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI 2016

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 (PCI 2016) được công bố sáng 14-3 ghi nhận chi phí không chính thức có giảm nhưng môi trường pháp lý chưa an toàn là trở ngại chính với doanh nghiệp. Theo công bố, tỉnh Gia Lai đã tăng 1 bậc ở vị trí 46 trên bảng xếp hạng.

Buổi công bố báo cáo PCI 2016 sáng 14-3.
Buổi công bố báo cáo PCI 2016 sáng 14-3.


Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đã chính thức công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016.

Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị trí đứng đầu trong số 63 tỉnh thành phố của VN trong khi TP.HCM tụt hạng.

Chi phí không chính thức có giảm

Ông Đậu Anh Tuấn, trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng thông qua PCI, các tỉnh có thể so sánh với nhau, thay vì trước kia mỗi tỉnh thường nhìn vào mình, thường thấy luôn tiến bộ.

Theo ông Tuấn, kết quả PCI cho thấy chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục được cải thiện. So với năm 2015, đã có những chuyển biến tích cực. Như doanh nghiệp cho biết có giảm chi phí không chính thức, đăng ký doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Tuy nhiên theo phản ánh của doanh nghiệp, gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là những trở ngại chính đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo PCI, ông Tuấn cho biết triển vọng kinh doanh tiếp tục khởi sắc trong năm 2016. Cụ thể, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Lần đầu tiên trong vòng 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng đến mức cao nhất, trung bình là 18,1%, gấp đôi so với quy mô năm 2006.

TP. Hồ Chí Minh tụt hạng

PCI 2016 còn chứng kiến sự đổi ngôi của Quảng Ninh và Đồng Tháp. Theo đó, Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để giữ vị trí số 2 của bảng xếp hạng năm nay.

 

30 tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 dẫn đầu
30 tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 dẫn đầu


Bất ngờ lớn nhất là sự quay trở lại ấn tượng của Bình Dương trong nhóm 5 địa phương đứng đầu bảng xếp hạng.

TP. Hồ Chí Minh năm nay xếp ở vị trí thứ 8 (61,72 điểm), tụt hạng 2 bậc so với năm 2015 và vẫn ở trong nhóm Tốt của bảng xếp hạng.

Hà Nội xếp ở vị trí thứ 14 (60,74 điểm), cải thiện được 10 bậc so với thứ hạng năm ngoái và lần đầu tiên lọt vào nhóm Tốt trong 12 năm công bố PCI.

Tỉnh Gia Lai mặc dù thời gian qua đã có nỗ lực rất lớn, song chỉ tăng 1 bậc so với năm 2015 từ vị trí 47 lên 46, nằm trong nhóm khá.
 

20 tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 ở phía cuối bảng xếp hạng
20 tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 ở phía cuối bảng xếp hạng


Theo ông Vũ Tiến Lộc-Chủ tịch VCCI, Báo cáo PCI là tiếng nói của doanh nghiệp nhằm đánh giá các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của các tỉnh, thành phố. Cùng với đó, doanh nghiệp ngày càng thể hiện vai trò là đối tác, khách hàng của chính quyền địa phương.

Thực tế sau 12 năm triển khai, điểm khiến PCI ngày càng trở nên quan trọng hơn đó là nói nên tiếng nói thật, trung thực của các doanh nghiệp.

GLO tổng hợp

11.600 doanh nghiệp đánh giá

Bảng xếp hạng PCI dựa vào thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt tại 63 tỉnh thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp FDI hoạt động tại 14 tỉnh thành.

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(GLO)- Ngày 18 và 19-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Ia Nan, Ia Dom và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-3), Đảng bộ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là đơn vị được Đảng ủy Quân đoàn 34 chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho đại hội các Đảng bộ cơ sở trong Quân đoàn.

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Song song nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Quân đoàn 34 chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai triển khai công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân, tô thắm truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Sôi nổi thao trường huấn luyện

Sôi nổi thao trường huấn luyện

(GLO)- Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, ổn định tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị để tiến hành các chương trình huấn luyện sát thực tế, đúng đủ nội dung.

Thượng tá Đậu Thiện Lương-Giám đốc Công ty 74 tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024. Ảnh: V.H

Công ty 74 xứng đáng với danh hiệu anh hùng

(GLO)- 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) đã cống hiến công sức, mồ hôi, thậm chí là xương máu để biến một vùng đất biên cương nghèo nàn, lạc hậu trở nên trù phú với bạt ngàn cà phê, cao su.