Gia Lai phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP khoảng 55%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 1150/CTr-UBND ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 31-3-2023 của Chính phủ Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3-6-2017 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Gia Lai phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP khoảng 55%  ảnh 1
Kinh tế tư nhân ngày càng có nhiều đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế của địa phương. Ảnh: V.T

Mục tiêu của Chương trình hành động nhằm phát triển kinh tế tư nhân hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của các sở, ngành, địa phương và phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện thực tế, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, khả thi cao nhất.

Đồng thời, kế thừa, phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, yếu kém trong tổ chức thực hiện ở giai đoạn trước; bổ sung đánh giá sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, trong đó chú trọng sự phát triển bền vững không chỉ số lượng mà cả chất lượng, trong xu hướng phát triển các ngành nghề mới liên quan đến kinh tế số, đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 12.000 doanh nghiệp và đến năm 2030 có khoảng 18.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích và phát triển nhiều Tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có tiềm lực, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh trong khu vực kinh tế tư nhân. Thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP đến năm 2025 khoảng 55%, đến năm 2030 khoảng 65%. Năng suất lao động tăng khoảng 5%/năm; khuyến khích đổi mới sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật mới trong sản xuất, kinh doanh. Đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 5 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát triển 30 doanh nghiệp khu vực tư nhân tham gia mạng sản xuất, chuỗi giá trị.

Về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đồng bộ, nhất quán, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân; tiếp tục mở rộng khả năng tham gia thị trường của kinh tế tư nhân và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng; tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng và tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn lực của kinh tế tư nhân; tiếp tục tập trung hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; thống nhất nhận thức, tư tưởng về phát triển kinh tế tư nhân.

Trên cơ sở nhiệm vụ trong Chương trình hành động, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp; xác định các nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể hóa thành các nhiệm vụ hàng năm, trong đó phải thể hiện bằng các nhiệm vụ cụ thể và lộ trình triển khai thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện các nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Hữu Quế-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tiết kiệm điện. Ảnh: Hà Duy

EVN làm việc với Gia Lai về sử dụng điện tiết kiệm

(GLO)- Chiều 22-5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Nguyễn Đức Cường-thành viên Hội đồng thành viên EVN làm Trưởng đoàn về đảm bảo cung ứng điện và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai có 8.677 doanh nghiệp, trong đó có đến 98% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

Vietcombank Bắc Gia Lai tăng tốc phát triển mạng lưới, phủ sóng thị phần

Vietcombank Bắc Gia Lai tăng tốc phát triển mạng lưới, phủ sóng thị phần

(GLO)- Được thành lập vào tháng 5-2018, Vietcombank Bắc Gia Lai có bộ máy nhân sự ban đầu chỉ có 35 cán bộ, nhân viên. Trải qua chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển, Chi nhánh được ghi nhận có sự tăng trưởng mạnh mẽ và đồng đều về quy mô, chất lượng, hiệu quả. Bộ máy nhân sự hình thành ổn định với 90 cán bộ, nhân viên với sức trẻ, năng động, nhiệt huyết, ham học hỏi.

Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam

Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam

(GLO)- Xu thế tăng trưởng xanh trở thành một lựa chọn tất yếu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Với hàng ngàn dự án trải khắp các tỉnh, thành, khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, những nhà đầu tư với các dự án bền vững, xanh hóa đã và đang lựa chọn Việt Nam để đầu tư cho thấy, khối DN FDI đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển bền vững của Việt Nam.
Doanh nghiệp vươn ra biển lớn

Doanh nghiệp vươn ra biển lớn

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai đã bắt đầu thu “quả ngọt” bằng chiến lược kinh doanh hợp lý cũng như sau khi kiên trì đầu tư mạnh mẽ ra thị trường quốc tế.

Cơ hội xuất khẩu hàng hóa Gia Lai sang ASEAN

Cơ hội xuất khẩu hàng hóa Gia Lai sang ASEAN

(GLO)- Việc khởi động lại các chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) phát triển ngoại thương được kỳ vọng giúp doanh nghiệp Gia Lai tiếp cận thị trường nước ngoài để mở ra cơ hội xuất khẩu hàng hóa, nhất là các sản phẩm đã qua chế biến sâu.

Công nghiệp năng lượng tái tạo khẳng định vị thế tại Gia Lai

Công nghiệp năng lượng tái tạo khẳng định vị thế tại Gia Lai

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định ngành công nghiệp năng lượng tái tạo là một trong các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư. Những năm gần đây, vị thế ngành công nghiệp năng lượng tái tạo thể hiện rõ qua giá trị đóng góp vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh.