Gia Lai: Lão nông "đút túi" nửa tỷ đồng mỗi năm từ vùng "đất chết"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau nhiều năm bôn ba, ông Nguyễn Duy Đô (52 tuổi, xã Kon Gang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã về với vùng “sỏi đá” Kon Gang để lập nghiệp. Hơn 8 năm cần mẫn lao động, ông Đô đã có cho mình được một vườn cây ăn trái rộng hơn 3ha, được canh tác theo phương pháp hữu cơ. Cũng vì vậy mà lão nông U50 này đã có nguồn thu nhập lớn và xây dựng được thương hiệu trái cây “sạch” trên vùng Kon Gang.

Bén duyên với vùng “đất chết”

Ông Nguyễn Duy Đô sinh ra tại tỉnh Bắc Giang, là vùng chuyên trồng cây ăn trái. Thế nhưng, một lần vào Gia Lai thăm người nhà, ông Đô đã thấy vùng đất Kon Gang là đất sỏi đá, nhưng lại rất thích hợp để trồng các loại cây có múi, cây ăn quả. Chính vì vậy, năm 2012, ông quyết định đưa gia đình vào vùng đất này để lập nghiệp. Trước đây, Kon Gang còn là vùng đất “chết” bởi thổ nhưỡng là đất pha cát. Thế nhưng hai vợ chồng ông Đô đã động viên nhau cố gắng “một nắng, hai sương” “cày sâu, cuốc bẫm” để trồng nên những vườn cây ăn trái giữa vùng hoang hóa.

Với mục đích chọn được loại giống tốt, ông Đô đã chạy ra tận TP.Vinh để mua 200 gốc giống cam Vinh và cam Canh về thử nghiệm trên vùng đất “chết”. Khảo sát được một thời gian thấy cây cam phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng đất cát nên ông đã quyết định mở rộng diện tích ra hơn 1ha.


 

 Lão nông làm giàu nhờ cây ăn trái trên vùng
Lão nông làm giàu nhờ cây ăn trái trên vùng "đất chết".Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Đô cho biết: “Đất đai ở đây rộng rãi chứ không như ở ngoài quê, mỗi người được mấy sào, loanh quanh rào vài cái cọc, nuôi mấy con gà là hết đất. Thấy vùng đất rộng này chưa có ai thử nghiệm cây cam và cũng có sẵn kinh nghiệm từ trước về dòng cây ăn quả nên tôi đã mua hơn 3ha đất và quyết định đưa giống cam và cây ăn quả về trồng…”.

“Hồi đó, nhiều người thấy tôi mở rộng diện tích cam trên vùng đất ruộng, cằn cỗi nên đều khuyên tôi không được trồng. Ấy vậy mà sau khi thấy những quả cam nay đã căng tròn, ngọt lịm hơn vùng Nghệ An. Hiện trái cây của tôi bán ra thị trường đã mang thương hiệu vùng Kon Gang được rất nhiều người ưa chuộng…”, ông Đô tâm sự thêm.

Sau khi thử nghiệm thành công 200 gốc cam, ông Đô tiếp tục mở rộng lên hơn 1000 gốc. Theo ông Đô, để có được vườn cam đạt chất lượng phải cẩn thận ngay từ khâu chọn giống, phải chọn những giống cây sạch bệnh, sinh trưởng và phát triển mạnh tuyệt đối không nên lựa những cây vàng lá, thân yếu...Bên cạnh đó, phải đặc biệt chú ý đến hệ thống kênh mương thoát nước, trong vườn mùa hè luôn luôn phải ẩm, còn mùa đông phải ráo nước tránh tình trạng cây bị úng...


 

Các loại giống vải thiều được ông Đô trồng thử nghiệm và cho hiệu quả cao.
Các loại giống vải thiều được ông Đô trồng thử nghiệm và cho hiệu quả cao.“Những loại bệnh mà cây cam thường mắc phải đó là sâu nhện đỏ, vàng lá. Với những loại bệnh dịch gây hại này, chúng ta đặc biệt chú ý không nên dùng thuốc hóa học mà phải tăng cường các loại thuốc vô cơ, các sản phẩm sinh học để tránh lây lan mầm bệnh...”, ông Đô chia sẻ.

Xây dựng thương hiệu trái cây sạch Kon Gang

Không chỉ thử nghiệm với cam, hiện tại vườn cây ăn quả của ông Đô còn có ổi, vải thiều,... Trên diện tích hơn 3h, ông Đô đã trồng xen canh các loại cây như: 100 gốc ổi, 40 gốc vải và 500 gốc tre cùng với hơn 1000 gốc cam. Nhờ sự kiên trì, mạnh dạn thử thách với mảnh đất lạ, ông đã “rủng rỉnh” đút túi hơn 400 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ hết chi phí.

Bên cạnh việc “đút túi” hàng trăm triệu đồng nhờ cây cam, ông Đô còn khảo nghiệm cây tre - một loại cây mà không ai nghĩ rằng có thể phát triển kinh tế. Thế nhưng, bằng sự mạo hiểm đến gan góc ông vẫn quyết định lấy 500 gốc tre giống Đài Loan về trồng. Năm vừa qua ông đã thu về hơn 100 triệu đồng từ cây tre.

Lão nông U50 tiết lộ: “Là trồng cây gì, hay nuôi con gì đều phải sạch. Một năm 4 mùa đều phải có thu, đặc biệt không nên chạy theo phong trào. Phải chăm sóc loại quả của mình như thế nào để thị trường cần mình chứ không phải mình cần thị trường…”.


 

 Lão nông đang từng bước xây dựng Kon Gang thành vùng trồng trái cây an toàn và sạch.
Lão nông đang từng bước xây dựng Kon Gang thành vùng trồng trái cây an toàn và sạch.“Trước đây, tôi nghĩ những loại cây ăn quả này chỉ hợp với những mảnh đất màu mỡ, không ai ngờ lại hợp với dòng đất ruộng bị bỏ hoang cằn cỗi như hiện tại. Thật ra, những dòng cây ăn quả này đều có một khoảng thời gian cần hãm lại lượng chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, những mảnh đất màu mỡ thông thường rất khó có thể hạn chế được chất dinh dưỡng, nhưng mảnh đất cằn lại rất thích hợp...”, ông Đô cho biết thêm.

Bên cạnh việc chăm sóc, hướng dẫn kỹ thuật cho khu vườn của mình, ông Đô còn đi khắp nơi học hỏi các kinh nghiệm để về truyền đạt lại cho người dân quanh vùng với mong muốn xây dựng vùng đất cây ăn quả đạt chất lượng. Hiện tại, ông cũng đang ươm khoảng 13.000 gốc bưởi để tiến hành cắt ghép giống cam Vinh đưa lên huyện Chư Prông (Gia Lai) cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân vùng này.


 

 Nhiều mô hình được ông Đô đưa vào trồng.
Nhiều mô hình được ông Đô đưa vào trồng.Theo ông Phạm Xuân Phúc-Chủ tịch UBND xã Kon Gang cho biết: “Trước đó, vùng Kon Gang này bà con chỉ biết trồng mì, trồng lúa rẫy nên đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Nhưng với việc ông Đô đã mạnh dạn đi đầu thử trồng các loại cây ăn quả đã giúp cho bà con trong vùng có một sự lựa chọn mới trong việc trồng cây trên vùng đất cằn cỗi. Hiện nay UBND huyện Đăk Đoa đã chỉ đạo, yêu cầu cùng với bà con nhân rộng mô hình thoát nghèo này. Sắp tới, xã sẽ cùng với bà con nông dân mở rộng khoảng 10 ha loại cam Kon Gang. Đồng thời, xây dựng thương hiệu trái cây Kon Gang an toàn, “sạch”.

Phạm Hoàng (Dantri/doanhnghiep)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.