Gia Lai: Hiệu quả của một dự án hỗ trợ nông dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Để góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” nhanh chóng đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Hội Nông dân (HND) tỉnh Gia Lai đã xây dựng dự án “Hỗ trợ nông dân ứng dụng internet phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông thôn tại tỉnh Gia Lai năm 2009-2010”.
Sau 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên nông dân và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, khẳng định sự cần thiết của công nghệ thông tin (CNTT) trong điều kiện hội nhập kinh tế thế giới hiện nay.
Tìm hiểu công nghệ mới. Ảnh: Nguyễn Dung
Tìm hiểu công nghệ mới. Ảnh: Nguyễn Dung
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Luân- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với ứng dụng internet” tại 2 xã: Hà Ra (Mang Yang) và Ia Le (Chư Pưh) do HND tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai trước khi có dự án, HND tỉnh đã khảo sát, chọn 18 xã, thị trấn có đủ điều kiện để triển khai thực hiện, trang bị máy tính, máy in, nối mạng với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng; đồng thời chọn những người có khả năng tiếp thu nhanh tham gia lớp tập huấn tin học căn bản để làm nòng cốt cho các CLB.
Từ khi thành lập đến nay, các CLB duy trì sinh hoạt đều đặn, tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của Hội; tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật (KHKT) để áp dụng vào sản xuất và đời sống trên cơ sở khai thác mạng internet của HND; hướng dẫn hội viên cách khai thác mạng để tìm hiểu các thông tin về KHKT và các thông tin hữu ích khác phục vụ sản xuất và đời sống.
Với việc chia sẻ, trao đổi kiến thức cho nhau giữa các thành viên trong CLB và các hội viên, đến nay đã có trên 650 hội viên tham gia CLB và đang lan tỏa trong bà con nông dân, nhất là vùng sâu, vùng xa. Thông qua đó, cán bộ, hội viên tiếp cận nhanh nhất các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các thông tin về kinh tế, văn hóa, giáo dục... ứng dụng nhanh nhất các tiến bộ khoa học vào sản xuất và đời sống; biết được các chương trình công tác của Hội vận dụng xây dựng tổ chức Hội ở cơ sở  vững mạnh. Điểm rõ nhất là internet đến đâu thì thông tin KHKT, thị trường, dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp được cập nhật và phát triển đến đó.
Có thể nói, dự án đã từng bước hình thành kênh truyền thông mới về chuyển giao các tiến bộ KHKT, thông tin thời sự, đưa kiến thức và các mặt đời sống xã hội trong nước và thế giới đến nhanh hơn với nông dân, nông thôn trong tình hình hiện nay; giúp nông dân nắm bắt giá cả nông sản, vật tư, phân bón phục vụ sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Điển hình là CLB thuộc các xã: Ia Le (Chư Pưh), Ia Blang (Chư Sê), Tân An và Hà Tam (Đak Pơ), Nam Yang (Đak Đoa), Đak Djrăng (Mang Yang), Ia Ma Rơn (Ia Pa)...
Tuy nhiên, đối với địa phương có tỷ lệ nông dân chiếm đến 71,45% dân số, trong đó có 50.339 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp với trên 5.500 trang trại có quy mô khác nhau như tỉnh ta nhưng số HND cấp xã được trang bị máy tính nối mạng internet chỉ có 18/222 xã, phường, thị trấn (chưa đến 1%) là quá thấp. Rất cần sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh để dự án tiếp tục được triển khai trên diện rộng trong những năm tiếp theo, đáp ứng nhu cầu đổi mới và hội nhập hiện nay.
Nguyễn Dung

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.