Gia Lai chú trọng xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khoa học và công nghệ là một trong những cơ sở đảm bảo luận cứ khoa học cho việc xây dựng các định hướng chiến lược cũng như chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Do đó, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền và ban ngành trên địa bàn tỉnh đã ngày càng quan tâm, chú trọng hơn tới việc xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ, qua đó đã đạt được những kết quả tích cực.

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã triển khai cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai có hiệu quả chương trình “Đào tạo và phát huy nguồn nhân lực”, ưu tiên tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cho một số ngành, như: Giáo dục-Đào tạo, Nông nghiệp, Y tế, Công nghiệp... Các sở, ban, ngành đã triển khai chủ trương, chính sách và lồng ghép nhiều chương trình, dự án, mục tiêu về vấn đề thu hút, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số tại chỗ trong đề án, chương trình hành động cụ thể. Những trường chuyên nghiệp, cơ sở dạy nghề của tỉnh đã có nhiều giải pháp đổi mới phương pháp đào tạo, mở rộng các hình thức liên kết, đa dạng hóa loại hình đào tạo. Hàng năm, tỉnh tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ được tham quan, học tập nhiều mô hình mới, cập nhật kiến thức, tham dự hội thảo khoa học.

 

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào dạy nghề.            Ảnh: Đức Thụy
Ứng dụng khoa học và công nghệ vào dạy nghề. Ảnh: Đức Thụy

Trên cơ sở những chính sách thu hút nguồn nhân lực của tỉnh, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ không ngừng được tăng lên cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tính đến cuối năm 2016, đội ngũ làm khoa học và công nghệ trong tỉnh tiếp tục phát triển với 54.462 người có trình độ từ cao đẳng trở lên; trong đó có 1 phó giáo sư, 16 tiến sĩ, 22 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 943 thạc sĩ, 258 bác sĩ chuyên khoa cấp I. Đội ngũ trí thức có nhiều đóng góp trong nghiên cứu, hoạt động thực tiễn, đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách phát triển của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học-xã hội và nhân văn đã góp phần đáng kể vào chiến lược đào tạo nhân lực, cán bộ cho tỉnh; nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương được nghiên cứu, khai thác, phục vụ cho việc bảo tồn, phát huy vốn văn hóa, lịch sử của địa phương. Các nghiên cứu đã kiến nghị phương án phát triển sản xuất ở địa phương theo vùng một cách hợp lý. Hỗ trợ áp dụng tiến bộ về giống lúa, bắp lai, cà phê, hồ tiêu, bò lai, heo lai… thâm canh và chuyển đổi mùa vụ để tăng nhanh sản lượng nông sản hàng hóa.

Giai đoạn 2012-2016, số lượng, chất lượng các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ tăng đáng kể. Tỉnh đã phê duyệt triển khai nghiên cứu 69 đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, với tổng kinh phí hơn 222 tỷ đồng. Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh đã hỗ trợ để triển khai thực hiện 139 dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cấp huyện, với tổng kinh phí được hỗ trợ hơn 21 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng đã triển khai chương trình hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến theo dự án năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Gia Lai giai đoạn 2012-2015, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2012-2015, thuộc chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Ngoài kinh phí từ ngân sách của tỉnh, các ngành, địa phương, đơn vị sản xuất kinh doanh, tổ chức, cá nhân thông qua chương trình, dự án cũng đã đầu tư hàng tỷ đồng cho hoạt động triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Trang-thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu, triển khai, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học trên địa bàn tỉnh được tăng cường. Từ nguồn vốn đầu tư phát triển cho khoa học và công nghệ, đến nay, tỉnh đã đầu tư triển khai các dự án tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật cho ngành như: dự án nhà thử nghiệm-hiệu chuẩn với tổng kinh phí 12,1 tỷ đồng; nhà làm việc của Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ với kinh phí 3,6 tỷ đồng; mua sắm trang-thiết bị khác với kinh phí 2,5 tỷ đồng... Tăng cường trang-thiết bị, máy móc cho các đơn vị sự nghiệp khác của tỉnh, như: Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc-Mỹ phẩm-Thực phẩm, Trung tâm Giống vật nuôi và các hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước.

Thời gian tới, cùng với việc xây dựng chính sách khuyến khích hình thành hệ thống các tổ chức khoa học và công nghệ, tạo môi trường thu hút nguồn nhân lực ngoài địa phương, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực hiện có và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ hoạt động khoa học và công nghệ nhằm ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học và công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Đỗ Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.