Giả điên, giả điếc: Đến tâm thần với bệnh viện tâm thần!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không ít giang hồ cứ bị bắt là đã có sẵn hồ sơ tâm thần. “Tại sao tham nhũng lại bị tâm thần nhiều thế?”. Và giờ, đến việc bệnh viện tâm thần thành nơi bay lắc, buôn bán ma tuý, thậm chí dẫn cả “gái dịch vụ” thác loạn ngay trong phòng bệnh.

6 kg ma tuý được cảnh sát thu giữ tại ổ
6 kg ma tuý được cảnh sát thu giữ tại ổ "bay lắc" ngay trong bệnh viện tâm thần. Ảnh: CACC
“Tại sao tham nhũng bị tâm thần nhiều thế?” là câu hỏi mà Chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp Nguyễn Văn Hiện từng đặt ra trước Quốc hội nhiều năm trước.
Một câu hỏi để trả lời cho... câu hỏi của ĐBQH Đỗ Văn Đương: Tại sao có những vụ án tham nhũng bị can lại bị tâm thần, sau đó được miễn trách nhiệm hình sự?
Rút cục, cũng chẳng ai trả lời những câu hỏi ấy cả.
Còn chuyện giang hồ lợi dụng bệnh án tâm thần giả để phạm tội và trốn tránh trách nhiệm hình sự được ĐBQH Nguyễn Văn Pha dẫn trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp.
Và thực tế, đã có những vụ làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội). được phát hiện. Các bị cáo Thân Thái Phong, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từng bị tuyên 10 năm tù về tội nhận hối lộ.
Nhưng đến hôm qua, khi vụ án ma túy nghiêm trọng được công an phát hiện ở chính Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, với những tình tiết “chỉ có trong phim” thì sự vụ đã ở mức không thể chấp nhận nổi, không thể hiểu được nữa rồi.
Có thứ bệnh viện nào mà bệnh nhân cải tạo phòng bệnh, treo đèn laser, lắp loa để biến nó thành một “động lắc”, và ngang nhiên sử dụng ma tuý, ngang nhiên dẫn “gái dịch vụ”, ngang nhiên rủ rê đồng bọn vào sử dụng ma tuý. Với sự tham gia của cả nhân viên y tế.
Có thứ bệnh viện tâm thần nào mà “bệnh nhân” ra vào tự do, sinh hoạt thác loạn, thậm chí điều hành cả đường dây ma tuý.
Nhưng điều mà dư luận “đến tâm thần với bệnh viện tâm thần” nhất là phát ngôn của ông giám đốc Bệnh viện.
Trên báo chí sáng nay, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I xác nhận “Về việc bán ma tuý, công an phát hiện, bệnh viện không biết được”.
Một ổ thác loạn gái dịch vụ, ma tuý, loa đèn, kèn trống không thiếu thứ gì, công khai ngày đêm, nhiều tháng nhiều ngày ngay trong bệnh viện và giám đốc... thì không biết được.
Năm 2018, công an Hà Nội đã từng phá vụ án Hoàng Thế Bảo giả điên núp trong bệnh viện tâm thần để ngày làm bệnh nhân, đêm ra ngoài điều hành đường dây ma tuý. Cho thấy, giả điên không hề là chuyện cá biệt.
Bộ Y tế, ngay tối qua đã có thông cáo khẳng định quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế là xử lý nghiêm sự việc này, đúng người, đúng tội các đối tượng là nhân viên của bệnh viện có liên quan đến vụ án này.
Ủng hộ Bộ Y tế xử lý nghiêm minh. Bởi thật ra, giả điên nguy hiểm một thì giả điếc còn tai hại gấp nhiều lần. Vì chính chuyện giả điếc đang đồng loã, tiếp tay đang chính là thứ tạo ra tình trạng giả điên.
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Đó là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh thủ tục, quy trình hoàn thuế hiện nay vẫn còn rắc rối, bất hợp lý. Thậm chí trong Dự thảo thuế giá trị gia tăng đang lấy ý kiến, quy định về hoàn thuế còn đẩy rủi ro về phía người mua hàng.

Thể chế minh bạch

Thể chế minh bạch

Chính phủ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng thể chế, pháp luật nâng cao hiệu quả từ chi tiêu công đến hoạt động kiến tạo để doanh nghiệp phát triển.

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Việc triển khai tinh gọn bộ máy đang mang lại nhiều hiệu quả to lớn, cụ thể trong khuôn khổ bài viết này là hiệu quả từ đề xuất chuyển quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ đỏ) cho người dân về cấp xã của Sở TN-MT TP.HCM.

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế từng chỉ ra trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một số ngành nghề sẽ biến mất. Trong đó, những nghề có nguy cơ bị robot thay thế là công nhân nhà máy (44%), nhân viên thu ngân (40%), lái xe taxi (20%), nhân viên chăm sóc khách hàng (18%), phi công (16%)...