Giả điên, giả điếc: Đến tâm thần với bệnh viện tâm thần!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không ít giang hồ cứ bị bắt là đã có sẵn hồ sơ tâm thần. “Tại sao tham nhũng lại bị tâm thần nhiều thế?”. Và giờ, đến việc bệnh viện tâm thần thành nơi bay lắc, buôn bán ma tuý, thậm chí dẫn cả “gái dịch vụ” thác loạn ngay trong phòng bệnh.

6 kg ma tuý được cảnh sát thu giữ tại ổ
6 kg ma tuý được cảnh sát thu giữ tại ổ "bay lắc" ngay trong bệnh viện tâm thần. Ảnh: CACC
“Tại sao tham nhũng bị tâm thần nhiều thế?” là câu hỏi mà Chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp Nguyễn Văn Hiện từng đặt ra trước Quốc hội nhiều năm trước.
Một câu hỏi để trả lời cho... câu hỏi của ĐBQH Đỗ Văn Đương: Tại sao có những vụ án tham nhũng bị can lại bị tâm thần, sau đó được miễn trách nhiệm hình sự?
Rút cục, cũng chẳng ai trả lời những câu hỏi ấy cả.
Còn chuyện giang hồ lợi dụng bệnh án tâm thần giả để phạm tội và trốn tránh trách nhiệm hình sự được ĐBQH Nguyễn Văn Pha dẫn trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp.
Và thực tế, đã có những vụ làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội). được phát hiện. Các bị cáo Thân Thái Phong, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từng bị tuyên 10 năm tù về tội nhận hối lộ.
Nhưng đến hôm qua, khi vụ án ma túy nghiêm trọng được công an phát hiện ở chính Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, với những tình tiết “chỉ có trong phim” thì sự vụ đã ở mức không thể chấp nhận nổi, không thể hiểu được nữa rồi.
Có thứ bệnh viện nào mà bệnh nhân cải tạo phòng bệnh, treo đèn laser, lắp loa để biến nó thành một “động lắc”, và ngang nhiên sử dụng ma tuý, ngang nhiên dẫn “gái dịch vụ”, ngang nhiên rủ rê đồng bọn vào sử dụng ma tuý. Với sự tham gia của cả nhân viên y tế.
Có thứ bệnh viện tâm thần nào mà “bệnh nhân” ra vào tự do, sinh hoạt thác loạn, thậm chí điều hành cả đường dây ma tuý.
Nhưng điều mà dư luận “đến tâm thần với bệnh viện tâm thần” nhất là phát ngôn của ông giám đốc Bệnh viện.
Trên báo chí sáng nay, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I xác nhận “Về việc bán ma tuý, công an phát hiện, bệnh viện không biết được”.
Một ổ thác loạn gái dịch vụ, ma tuý, loa đèn, kèn trống không thiếu thứ gì, công khai ngày đêm, nhiều tháng nhiều ngày ngay trong bệnh viện và giám đốc... thì không biết được.
Năm 2018, công an Hà Nội đã từng phá vụ án Hoàng Thế Bảo giả điên núp trong bệnh viện tâm thần để ngày làm bệnh nhân, đêm ra ngoài điều hành đường dây ma tuý. Cho thấy, giả điên không hề là chuyện cá biệt.
Bộ Y tế, ngay tối qua đã có thông cáo khẳng định quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế là xử lý nghiêm sự việc này, đúng người, đúng tội các đối tượng là nhân viên của bệnh viện có liên quan đến vụ án này.
Ủng hộ Bộ Y tế xử lý nghiêm minh. Bởi thật ra, giả điên nguy hiểm một thì giả điếc còn tai hại gấp nhiều lần. Vì chính chuyện giả điếc đang đồng loã, tiếp tay đang chính là thứ tạo ra tình trạng giả điên.
ANH ĐÀO (LĐO)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/gia-dien-gia-diec-den-tam-than-voi-benh-vien-tam-than-894667.ldo

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.