Ghép gan hồi sinh cuộc sống cho 2 bệnh nhi suy gan giai đoạn cuối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công 2 ca ghép gan cho hai bệnh nhi suy gan tối cấp với sự phối hợp của các chuyên gia đến từ Đài Loan. 
Các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi. Cả 2 trường hợp đều nhận gan từ bố mẹ ruột.
Các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi. Cả 2 trường hợp đều nhận gan từ bố mẹ ruột.
Mắc bệnh lý về gan mật từ khi mới chào đời dẫn đến tình trạng xơ gan nặng kèm theo một loạt các biến chứng, tính mạng của hai bệnh nhi T.H.A (20 tháng tuổi, ở Phú Thọ) và T.G.B (9,5 tháng, ở Quảng Ngãi) nằm giữa lằn ranh mong manh sự sống và cái chết.  Nếu không được phẫu thuật ghép gan cấp cứu, tính mạng của hai bệnh nhi khó lòng được bảo toàn.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng khoa Gan mật (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, cả hai bệnh nhân H.A và G.B đều mắc teo đường mật từ khi mới chào đời. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương, gan tiết ra mật nhưng không vào đường mật mà ứ đọng và phá hủy tế bào gan.
Trẻ mắc bệnh này không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan và suy gan. Khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, hai bệnh nhi A và B đều rơi vào tình trạng nguy kịch: Tình trạng xơ gan nặng mất bù, kèm theo một số biến chứng như nhiễm trùng đường mật tái diễn, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản gây xuất huyết tiêu hóa, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy chức năng gan. 
“Bệnh nhi được chỉ định ghép gan để bảo toàn tính mạng khi sự sống chỉ còn tính bằng ngày”, bác sĩ Hoa chia sẻ.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, ca ghép gan đầu tiên diễn ra trên bệnh nhân H.A với người cho gan là mẹ đẻ của bệnh nhi.
Khó khăn mà các bác sĩ phải đối mặt trong ca ghép này là giải phẫu gan của người mẹ (người cho gan) bất thường với 3 tĩnh mạch gan. Các bác sĩ đã phải tiến hành tạo hình 3 tĩnh mạch này thành một để nối với tĩnh mạch gan của người nhận.
Với ca ghép gan thứ hai cho cháu G.B, các bác sĩ phải đối diện với thách thức lớn hơn do do mức độ xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa.
Trong khi đó, bên phía người cho (bố đẻ của bệnh nhi) cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép: Lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại.
Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 10 giờ đồng hồ, các bệnh nhi hiện đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức ngoại. Hai bệnh nhi được chăm sóc hậu phẫu với chế độ hồi sức đặc biệt trong phòng vô khuẩn. Mục tiêu điều trị cao nhất là đảm bảo vừa cung cấp máu tối đa cho mô ghép vừa chống tắc mạch mô ghép, chống nhiễm trùng, chống thải ghép và hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Hiện tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhi tạm thời ổn định.
L.MAI (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.