Gần 12 tỷ đồng để chăm sóc sức khỏe người dân vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Theo Kế hoạch số 1334/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh, năm 2023, tổng số vốn để thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe nhân dântrong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Gia Lai là gần 12 tỷ đồng.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Lâu. Ảnh: Hồng Thương
Khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Lâu. Ảnh: Hồng Thương

Theo đó, số vốn này sẽ dùng triển khai thực hiện công tác xây dựng và phát triển y tế cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (gồm: đào tạo nhân lực y tế cho các huyện nghèo và cận nghèo vùng khó khăn; hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật về trạm y tế xã; đào tạo y học gia đình cho nhân viên trạm y tế xã; hỗ trợ phụ cấp cho cô đỡ thôn bản; hỗ trợ điểm tiêm chủng ngoại trạm) và nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (gồm: chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ-trẻ em; nâng cao tầm vóc, thể lực người dân tộc thiểu số; chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời cho bà mẹ-trẻ em lồng ghép trong chăm sóc trước và sau sinh; tuyên truyền, vận động, truyền thông thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ-trẻ em…).

Được biết, Gia Lai đang phấn đấu đến cuối năm 2023, có 77% người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế; 84,8% phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế hoặc được sự trợ giúp của cán bộ y tế; dưới 17% trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Các nghiên cứu cho thấy những người lạc quan có mức độ hạnh phúc cao hơn, ngủ ngon hơn, căng thẳng thấp hơn, thậm chí sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch cũng tốt hơn. Không những vậy, một số nghiên cứu công bố mới đây còn cho thấy lạc quan còn giúp sống thọ hơn.
Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

(GLO)- Nhiều năm qua, đội ngũ y tế cơ sở tỉnh Gia Lai thầm lặng, miệt mài cống hiến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các y-bác sĩ gắn bó với buôn làng, khám chữa bệnh ban đầu, điều tra dịch tễ, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.