FBI điều tra nghi vấn nước ngoài tài trợ bạo loạn quốc hội Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra xem liệu vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội ngày 6.1 có được chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài tài trợ hay không.

An ninh được thắt chặt ở khu vực xung quanh tòa nhà quốc hội Mỹ  - Ảnh: Reuters
An ninh được thắt chặt ở khu vực xung quanh tòa nhà quốc hội Mỹ - Ảnh: Reuters


Đài NBC News ngày 17.1 đưa tin Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang xác minh khả năng những kẻ gây bạo loạn tại tòa nhà quốc hội nhận được tài trợ từ nước ngoài.

Cuộc điều tra của FBI bắt đầu bằng việc kiểm tra khoản thanh toán nước ngoài trị giá hơn 500.000 USD được công ty nghiên cứu tiền ảo Chainalysis tiết lộ ngày 14.1.

Một lập trình viên máy tính người Pháp được cho là đã chuyển 28,15 tiền ảo Bitcoin (trị giá khoảng 522.000 USD) đến 22 tài khoản trong một giao dịch.

Theo Đài NBC News, lập trình viên người Pháp này đã tự sát ngay sau khi giao dịch.

 

Đám đông người biểu tình tìm cách xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6.1 - Ảnh: Reuters
Đám đông người biểu tình tìm cách xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6.1 - Ảnh: Reuters


Một cuộc điều tra sâu hơn cho thấy một phần của số tiền trên được cho là thuộc về “các nhà hoạt động cực hữu và những cá nhân trên internet”.

Nick Fuentes, một người tham gia cuộc biểu tình, nhưng không vào trong tòa nhà quốc hội Mỹ, đã nhận được số tiền lớn nhất, khoảng 250.000 USD, theo thông báo từ phía Pháp.

Động thái trên diễn ra giữa lúc FBI đang truy tìm những người tham gia vào vụ bạo loạn bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ. Đến nay, hàng trăm người đã bị truy tố vì dính líu tới cuộc bạo loạn ngày 6.1.

Theo DANH TOẠI (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.