Dùng thuốc tránh thai để đẹp da: Biết hậu quả chắc chắn không dám uống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Rất nhiều chị em, đặc biệt là các em gái truyền nhau về 'bí quyết' để da đẹp, sạch bay không nổi mụn là uống thuốc tránh thai. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng đây là cách làm đẹp da 'chết người'.



 Ảnh minh hoạ: emdep.vn.
Ảnh minh hoạ: emdep.vn.



Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng, Viện Da liễu Trung ương, Tổng thư ký Hội Da liễu Việt Nam, đúng là thuốc tránh thai  được các bác sĩ da liễu dùng để điều trị một số loại trứng cá, nhưng việc áp dụng loại thuốc tránh thai nào thì còn tùy từng loại bệnh và cơ địa từng bệnh nhân.

Cần nhấn mạnh, dùng thuốc tránh thai trị mụn chỉ áp dụng cho rất ít trường hợp, những người bệnh nặng, điều trị lâu này không khỏi.

Cách thức này thường áp dụng đối với những phụ nữ lớn tuổi có trứng cá nặng hơn ở thời điểm trước và sau kỳ kinh.

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được dùng quá 2 lần/tháng. Nếu uống quá liều trong một thời gian dài, nguy cơ đối diện với vô sinh sau này sẽ rất lớn.
Thuốc tránh thai khẩn cấp không được dùng quá 2 lần/tháng. Nếu uống quá liều trong một thời gian dài, nguy cơ đối diện với vô sinh sau này sẽ rất lớn.



Mặt khác, việc tùy tiện sử dụng thuốc tránh thai nếu không có chỉ định của bác sĩ cũng gây những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu... đối với thể trạng mỗi người. Vì vậy, tuyệt đối không thể dùng thuốc tránh thai tùy tiện vì sẽ dẫn tới nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Còn theo BS. Trần Thu Hiền, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thuốc tránh thai là loại thuốc dùng với mục đích tránh thai và không thể dùng tùy tiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ, nhất là trong trường hợp dùng với mục đích trị mụn.

Nếu lạm dụng, sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường. Bởi thuốc tránh thai có rất nhiều loại: hằng ngày, khẩn cấp... Thuốc có nhiều thế hệ từ thế hệ 1 đến thế hệ 4 và có tác dụng phụ khác nhau, có thể có những phản ứng phụ đối với cơ thể mỗi người khác nhau.

Khi dùng thuốc tránh thai, bệnh nhân sẽ được theo dõi 6 tháng đến 1 năm/lần để xét nghiệm máu, sàng lọc ung thư cổ tử cung, kiểm tra vú...

Với hiện tượng một số người tự ý dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để làn da đẹp nhanh chóng hơn. Theo BS. Hiền, lối suy nghĩ này cần được từ bỏ ngay, không được lạm dụng. Thuốc tránh thai khẩn cấp không được dùng quá 2 lần/tháng. Nếu uống quá liều trong một thời gian dài, nguy cơ đối diện với vô sinh sau này sẽ rất lớn.



 

 BS. Trần Thu Hiền, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thuốc tránh thai là loại thuốc dùng với mục đích tránh thai và không thể dùng tùy tiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ, nhất là trong trường hợp dùng với mục đích trị mụn.
BS. Trần Thu Hiền, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thuốc tránh thai là loại thuốc dùng với mục đích tránh thai và không thể dùng tùy tiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ, nhất là trong trường hợp dùng với mục đích trị mụn.



Theo DS. Trần Thúy My, không phải thuốc tránh thai nào cũng dùng trị mụn trứng cá được. Thuốc tránh thai phải có hàm lượng progestatif cao thì mới được chọn làm thuốc chống mụn.

Khi dùng thuốc tránh thai cho bé gái mới dậy thì có thể làm rối loạn nhất thời chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, rất cần sự điều chỉnh, chỉ định của bác sĩ và không thể dùng tùy tiện.

Một điều đáng lưu ý nữa, theo DS. My, không được sử dụng kéo dài các loại thuốc nội tiết trong điều trị mụn trứng cá, đặc biệt đối với các em còn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Vì khi uống những viên thuốc nội tiết, buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng.

Trứng không chín, không rụng hàng tháng như bình thường. Nếu nội tiết tố cứ được đưa từ ngoài vào một cách thường xuyên, cơ chế sản sinh nội tiết tố của buồng trứng không cần hoạt động nữa.

Sau này, khi ngừng thuốc, nội tiết tố không được đưa vào cơ thể, sẽ khó mà bắt buồng trứng hoạt động tốt trở lại.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

null