Đừng để phải ân hận muộn màng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ án 12 bị cáo dùng vũ khí, vật liệu nổ nguy hiểm và có tính tổ chức, côn đồ, khiến nhiều phụ huynh là người thân, cha mẹ của các bị cáo và những người dự khán không khỏi day dứt.

Phiên tòa hôm 13.7 tại TAND Q.8 (TP.HCM) xét xử bị cáo T.H.L (16 tuổi), T.Q.B (anh ruột L., 21 tuổi) và P.H.H (15 tuổi, cùng ngụ Q.8) cùng 10 đồng phạm về tội “cố ý gây thương tích”, thuộc trường hợp dùng vũ khí, vật liệu nổ nguy hiểm và có tính tổ chức, côn đồ, khiến nhiều phụ huynh là người thân, cha mẹ của các bị cáo và những người dự khán không khỏi day dứt. Nguyên nhân vụ án chỉ vì các bị cáo cho rằng nạn nhân “nhìn đểu” nên đã mang hung khí dao tự chế, mã tấu, bom xăng… đi gây gổ.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi tham dự phiên xét xử băng nhóm côn đồ “nhí” với nét đặc trưng là các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã vi phạm pháp luật. Như trong vụ án nói trên, trong số 13 bị cáo, bị cáo lớn nhất 21 tuổi và nhỏ nhất 15 tuổi. Có bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử còn đang được tại ngoại để đi học...


 

 Ông L.V.D (bìa phải), cha của bị cáo L.M.H, trình bày hoàn cảnh gia đình với HĐXX - Aênh: SONG MAI
Ông L.V.D (bìa phải), cha của bị cáo L.M.H, trình bày hoàn cảnh gia đình với HĐXX - Ảnh: SONG MAI



HĐXX đã triệu tập người thân của các bị cáo đến phiên tòa. Ông L.V.D, cha bị cáo L.M.H (17 tuổi), thừa nhận với HĐXX vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông phải đi làm nên không có thời gian dạy dỗ con cái.

Tương tự, bà D.T.M.T, mẹ của bị cáo N.M.T (17 tuổi), nói rằng vợ chồng bà ly hôn, rồi bà phải chấp hành án tù 15 năm nên N.M.T sống ở nhà với bà ngoại và đã thiếu đi sự giáo dục.

Một vị trong HĐXX đã thốt lên “rất đau lòng khi phải triệu tập người thân của các bị cáo đến và gặp các bị cáo trong hoàn cảnh không ai mong muốn”. Trong khi bạn bè của các bị cáo không ngừng học tập để trở thành người tốt, đóng góp cho xã hội thì các bị cáo lại hoang phí cuộc đời mình, rủ rê, tụ tập đi hỗn chiến, vi phạm pháp luật…

Có điểm chung ở những phiên tòa như thế này là người thân các bị cáo đều thừa nhận thiếu đi sự giáo dục, quản lý con cái, đến khi con cái của mình trở thành tội phạm mới ân hận thì đã muộn màng.

Theo Song Mai (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null